จับตากองทัพเรือประมงจีน ล่าสัตว์น้ำใกล้กาลาปากอส

วันที่ 10 ส.ค. 2563 เวลา 16:05 น.
จับตากองทัพเรือประมงจีน ล่าสัตว์น้ำใกล้กาลาปากอส
มรดกโลกทางธรรมชาติแห่งสำคัญอาจกำลังถุกคุกคามจากกองเรือขนานดใหญ่จากจีน

กองทัพเรือเอกวาดอร์กำลังดำเนินการเฝ้าระวังกองเรือประมงขนาดใหญ่ของจีนที่จับสัตว์ทะเลอยู่ใกล้น่านน้ำที่ได้รับการคุ้มครองของหมู่เกาะกาลาปากอส ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากการจับปลาในพื้นที่ของเกาะที่มีความอ่อนไหวต่อระบบนิเวศ

กองทัพเรือได้ปฏิบัติภารกิจลาดตระเวนโดยเรือลาดตระเวนของทหารพร้อมส่งเครื่องบินลาดตระเวนเหนือภูมิภาคเพื่อจับตากลุ่มเรือประมงประมาณ 260 ลำจากประเทศจีนกำลังล่าสัตว์น้ำในพื้นที่ใกล้กับมรดกโลกแห่งนี้ท่ามกลางความกังวลของชาวโลกและเสียงตำหนิเรือประมงจีนที่ทำประมงใกล้กับสถานที่สำคัญของชาวโลกมากเกินไป

กองเรือประมงจากจีนเข้ามาในน่านนน้ำแถบนี้ตั้งแต่ปี 2017 โดยมาถึงในช่วงฤดูร้อนและทำการประมงนอกน่านน้ำหมู่เกาะกาลาปากอสที่มีสัตว์ทะเลที่ใกล้สูญพันธุ์เข้ามาอาศัยอยู่ เช่น ฉลามหัวค้อน

การจับปลาดังกล่าวไม่ผิดกฎหมายเพราะเกิดขึ้นในน่านน้ำสากล แต่นักเคลื่อนไหวด้านสิ่งแวดล้อมกล่าวว่าเรือประมงสามารถใช้ประโยชน์จากสัตว์ทะเลที่มีอยู่มากมายที่ทะลักออกมาจากเขตสงวนของกาลาปากอสและข้ามไปยังน่านน้ำที่ไม่มีการป้องกันจนเป็นเหยื่อของเรือประมง

แต่เรือของจีนไม่ได้อยู่แค่ในน่านน้ำสากล เพราะในปี 2017 มีเรือจีนถูกจับได้ในเขตสงวนทางทะเลกาลาปากอสโดยบรรทุกสัตว์ทะเล 300 ตัน

ด้านรัฐบาลจีนได้ให้คำมั่นสัญญาว่าจะไม่ยอมอดทนต่อการทำประมงที่ผิดกฎหมายและได้เสนอให้มีการห้ามจับปลาในพื้นที่ระหว่างเดือนกันยายนถึงพฤศจิกายน ทำกองเรือประมงมักจะออกจากพื้นที่ก่อนช่วงเวลาดังกล่าว

หมู่เกาะกาลาปากอสซึ่งอยู่ห่างจากชายฝั่งเอกวาดอร์ประมาณ 1,000 กม. เป็นที่ตั้งของสิ่งมีชีวิตที่มีลักษณะเฉพาะหลายชนิดรวมถึงเต่ายักษ์และเป็นแรงบันดาลใจให้ชาร์ลส์ ดาร์วินนักวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษในศตวรรษที่ 19 เสนอทฤษฎีวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิต

REUTERS/Santiago Arcos