ตำรวจอเมริกันหยุดทำร้ายประชาชน หันมาชุมนุมเคียงข้างผู้ประท้วง

วันที่ 01 มิ.ย. 2563 เวลา 18:13 น.
ตำรวจอเมริกันหยุดทำร้ายประชาชน หันมาชุมนุมเคียงข้างผู้ประท้วง
ท่ามกลางความวุ่นวายของจลาจลต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติ ตำรวจบางคนแสดงจุดยืนร่วมกับผู้ชุมนุม

การชุมนุมประท้วงที่กลายเป็นจลาจลในหลายพื้นที่ของสหรัฐ มีสาเหตุรุนแรงจากน้ำมือตำรวจต่อชายผิวดำที่ชื่อจอร์จ ฟลอยด์ แต่ในระหว่างการประท้วงใหญ่มีตำรวจจำนวนหนึ่งที่หยุดปฏิบัติหน้าที่กลางคันแล้วหันมาแสดงพลังร่วมกับผู้ประท้วง

หนึ่งในตำรวจที่กลายเป็นสัญลักษณ์ของการ "แปรพักตร์" ครั้งนี้คือคริส สวอนสัน ตำรวจท้องที่เขตจีเนสซี รัฐมิชิแกนที่ถอดเครื่องแบบ วางกระบองลง แล้วเดินร่วมชุมนุมเคียงข้างประชาชน

เจ้าหน้าที่สวอนสันบอกกับผู้สื่อข่าวว่า "เราไม่อาจลืมได้ บนรถตำรวจทุกคนทั่วประเทศมีคำว่า ปกป้องและรับใช้ ซึ่งหมายความว่าประชาชนทุกคน ประชาชนทุกคนจริงๆ มีศักดิ์ศรีเหมือนกัน"

ในอีกหลายพื้นที่มีรายงานว่าตำรวจคุกเข่าลงเป็นการแสดงพลังในเชิงสัญลักษณ์ เช่น ที่เมืองคอรัล เกเบิลส์ รัฐฟลอริดา (ภาพประกอบหลัก โดย Eva Marie UZCATEGUI / AFP) ตำรวจพร้อมใจกันคุกเข่าลงแล้วร่วมสวดภาวนากับผู้ประท้วง ที่เมือเลกซิงตัน รัฐเคนทักกี ตำรวจคุกเข่าลงหน้ากองบัญชาการตามเสียงเรียกร้องของประชาชน

ที่นิวยอร์กมีตำรวจคุกเข่าลงเพื่อแสดงพลังร่วมกับผู้ชุมนุม หลังจากนั้นตำรวจและผู้ชุมนุมพากับจับมือและสวมกอดกัน

การที่ตำรวจแสดงพลังกับผู้ชุมนุม มีส่วนช่วยให้ความรุนแรงลดลง เช่นที่เขตแคมเดน เมืองฟิลาเดลเฟีย ฝั่งตรงข้ามมีเหตุวุ่นวายอย่างหนักมีผู้ถูกจับกุมถึง 100 คน แต่ที่แคมเดนสถานการณ์สงบ เมื่อผู้ชุมนุมเห็นว่าตำรวจอยู่ข้างเดียวกับพวกเขา