สหรัฐวุ่น เหตุประท้วงตำรวจใช้ความรุนแรงกับชายผิวสีบานปลาย

วันที่ 29 พ.ค. 2563 เวลา 13:36 น.
สหรัฐวุ่น เหตุประท้วงตำรวจใช้ความรุนแรงกับชายผิวสีบานปลาย
ผู้ต้องสงสัยผิวสีที่ไม่มีอาวุธถูกตำรวจใช้เข่ากดทับลำคอนานกว่า 5 นาทีจนขาดอากาศเสียชีวิต

เหตุประท้วงเรียกร้องความยุติธรรมให้กับ จอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีวัย 46 ปีที่เสียชีวิตเพราะถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจใช้กำลังเกินกว่าเหตุขณะจับกุมในเมืองมินนิอาโพลิส รัฐมินนิโซตา เกิดขึ้นเป็นคืนที่ 3 และลุกลามบานปลายจนการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่กับผู้ประท้วงจนต้องมีการยิงแก๊สน้ำตาสกัดผู้ประท้วง

นอกจากนี้ กลุ่มผู้ประท้วงยังขว้างปาก้อนหินใส่เจ้าหน้าที่และรถตำรวจ รวมทั้งจุดไฟสถานีตำรวจและปล้นร้านค้า จน ทิม วอลซ์ ผู้ว่าการรัฐมินนิโซตา ต้องส่งกองกำลังพิทักษ์ชาติ (National Guard) กว่า 500 นายเข้าควบคุมสถานการณ์

ทั้งนี้ คลิปวิดีโอขณะจับกุมที่เผยแพร่ออกมาเผยให้เห็นนาทีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจนายหนึ่งใช้เข่ากดทับบริเวณคอของ จอร์จ ฟลอยด์ ซึ่งไม่มีอาวุธและถูกใส่กุญแจมือนานกว่า 5 นาทีจนเขาหมดสติไปและเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ขณะถูกเข้าทับลำคอฟลอยด์พยายามขอร้องเจ้าหน้าที่ว่าเขาหายใจไม่ออกและบอกว่า “อย่าฆ่าผม”

ขณะที่เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการจับกุมครั้งนี้ถูกไล่ออก

การใช้ความรุนแรงของเจ้าหน้าที่ครั้งล่าสุดนี้ ยิ่งเพิ่มความไม่พอใจกับกรณีที่ตำรวจใช้ความรุนแรงกับผู้ต้องสงสัยผิวสีจนเสียชีวิต อาทิ คดีของ เอริก การ์เนอร์ ที่ถูกตำรวจใช้กำลังเกินกว่าเหตุจนเสียชีวิตขณะถูกจับกุมในนิวยอร์กเมื่อปี 2014

การเสียชีวิตของการ์เนอร์จุดชนวนให้เกิดการเดินขบวนประท้วงการใช้ความรุนแรงของเจ้าหน้าที่ในชื่อ Black Lives Matter (ชีวิตคนผิวดำก็สำคัญ)