มาเลย์เตือนถ้ายังเมินคำสั่งปิดเมือง โควิดจะร้ายแรงกว่าสึนามิ

วันที่ 19 มี.ค. 2563 เวลา 15:15 น.
มาเลย์เตือนถ้ายังเมินคำสั่งปิดเมือง โควิดจะร้ายแรงกว่าสึนามิ
ตอนนี้มาเลเซียมีผู้ติดเชื้อ 900 คน มากที่สุดในอาเซียน เกินครึ่งเป็นผู้ที่ไปร่วมงานศาสนาที่มัสยิดที่มีคนไทยไปร่วมด้วย

นูร์ ฮิชัม อับดุลเลาะห์ อธิบดีกรมอนามัยมาเลเซีย เตือนว่าหากชาวมาเลเซียยังไม่ใส่ใจกับมาตรการจำกัดการเดินทางของรัฐบาล อาจพบการระบาดระลอกใหม่ที่รุนแรงกว่าสำนามิ หลังจากมาเลเซียพบผู้ติดเชื้อมากที่สุดในอาเซียน

“เรามีโอกาสน้อยมากที่จะตัดห่วงโซ่การติดเชื้อโคโรนาไวรัส เราต้องไม่ล้มเหลว” อธิบดีกรมอนามัยกล่าว

ขณะนี้มาเลเซียพบผู้ติดเชื้อรวม 900 ราย (ติดเชื้อรายใหม่ ณ วันที่ 19 มี.ค. 110 ราย) ซึ่งมากที่สุดในประเทศอาเซียน โดยมีผู้ที่ไปร่วมงานศาสนาในมัสยิดแห่งหนึ่งติดเชื้อแล้วอย่างน้อย 491 ราย หรือกว่าครึ่งหนึ่งของผู้ติดเชื้อทั้งประเทศ

ทั้งนี้ ทางการมาเลเซียมีคำสั่งให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้านและจำกัดการเดินทางโดยเริ่มตั้งแต่เที่ยงคืนที่ผ่านมาไปจนถึงสิ้นเดือนนี้ ยกเว้นเฉพาะการเดินทางไปซื้อสิ่งของจำเป็น ไปพบแพทย์ หรือปฏิบัติหน้าที่ราชการ หากฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับ หรือทั้งจำทั้งปรับ

ไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่คำสั่งดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ ชาวมาเลเซียนับพันคนพากันไปเข้าคิวที่สถานีรถประจำทางเพื่อเดินทางกลับภูมิลำเนา รวมทั้งชาวมาเลเซียอีกจำนวนหนึ่งที่เดินทางไปกลับสิงคโปร์เป็นประจำก็พากันข้ามพรมแดนไปสิงคโปร์ ขณะที่ถนนในกรุงกัวลาลัมเปอร์ที่การจราจรมักจะหนาแน่นในช่วงวันธรรมดากลับโล่งทั้งที่เป็นวันพุธ