ยูกันดาส่งทหารสู้ตั๊กแตน ไม่กินแต่ใช้ยาฆ่าแมลงลูกเดียว

วันที่ 20 ก.พ. 2563 เวลา 08:35 น.
ยูกันดาส่งทหารสู้ตั๊กแตน ไม่กินแต่ใช้ยาฆ่าแมลงลูกเดียว
ทหารต้องเข้ามากอบกู้สถานการณ์ด้วยการฉีดพ่นยายาฆ่าแมลงด้วยความหวังว่าจะฆ่าตั๊กแตนให้มากที่สุด

ทหารของกองกำลังป้องกันประเทศยูกันดา (UPDF) ช่วยประชาชนปราบการแพร่ระบาดของตั๊กแตน หลังจากที่ประเทศในแอฟริกาหลายประเทศใกล้เคียงยูกันดา กำลังถูกคุกคามจากฝูงตั๊กแตนขนาดใหญ่ ที่เข้าทำลายพืชผล กินใบไม้แจนเกลี้ยง จนทำลายวิถีชีวิตของเกษตรกรในท้องถิ่นและผู้เลี้ยงปศุสัตว์

ทหารต้องเข้ามากอบกู้สถานการณ์ด้วยการฉีดพ่นยายาฆ่าแมลงด้วยความหวังว่าจะฆ่าตั๊กแตนให้มากที่สุด

อย่างไรก็ตาม การบุกเข้ามาของตั๊กแตนยังไม่น่ากลัวเท่ากับสถานการณืหลังจากนี้ เพราะหากปล่อยให้พวกมันวางไข่ที่จะฟักเป็นตัวและแพร่กระจายในที่สุด พวกมันจะยิ่งสร้างความหายนะให้กับประเทศ

ทั้งนี้ ฝูงตั๊กแตนบุกเข้าทำลายพืชผลและพื้นที่กินหญ้าของปศุสัตว์ทั่วแอฟริกาตะวันออก ในตอนนี้ได้บุกไปถึงซูดานใต้แล้ว ทำให้สถานการณ์น่าเป็นห่วงมากเพราะซูดานใต้เพิ่งจะพ้นจากสงครามกลางเมืองเป็นเวลาหลายปี และประชาชนยังอดอยากแค้น

ล่าสุด ฝูงตั๊กแตนเข้ามาในเขตมักวี ประเทซซูดานใต้ทางตอนใต้ติดกับชายแดนกับยูกันดา

ประเทศที่ได้รับผลกระทบจากฝูงตั๊กแตนในขณะนี้ คือเคนยา โซมาเลีย เอริเทรีย และจิบูตี กำลังต่อสู้กับการระบาดของตั๊กแตนที่เลวร้ายที่สุดในรอบหลายทศวรรษ และฝูงตั๊กแตนยังก็แพร่กระจายไปยังแทนซาเนียยูกันดาและซูดานใต้ด้วย

ตั๊กแตนทะเลทรายสามารถเดินทางได้ถึง 150 กม. ต่อวันและกินอาหารเท่ากับน้ำหนักตัว ซึ่งเท่ากับว่าตั๊กแตนฝูงหนึ่งเมื่อเดินทาไปได้ 1 ตารางกิโลเมตร พวกมันจะสามารถกินอาหารได้มากเท่ากับคน 35,000 คนกินต่อวัน

ภาพถ่ายโดย SUMY SADURNI / AFP

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต