ผู้โดยสาร Westerdam ขึ้นฝั่งสีหนุวิลล์ "ฮุนเซน" ต้อนรับอบอุ่น

วันที่ 14 ก.พ. 2563 เวลา 10:49 น.
ผู้โดยสาร Westerdam ขึ้นฝั่งสีหนุวิลล์ "ฮุนเซน" ต้อนรับอบอุ่น
เร็วเหลือเชื่อ! ไร้ติดเชื้อCOVID-19 เขมรอนุญาตผู้โดยสารและลูกเรือ Westerdam ขึ้นฝั่งสีหนุวิลล์แล้ว

ผู้โดยสารและลูกเรือกว่า 2 พันคน บนเรือสำราญ Westerdam ได้รับอนุญาตขึ้นฝั่งสีหนุวิลล์แล้ว ฮุนเซนรุดต้อนรับอบอุ่น ลูกเรือ 802 คน และผู้โดยสาร 1,455 คนบนเรือสำราญ Westerdam ได้รับการอนุญาตให้ขึ้นฝั่งเมืองสีหนุวิลล์แล้ว

โดยทวีตเตอร์ของบริษัท Holland America Line ระบุว่าจากการตรวจของกระทรวงสาธารณสุขกัมพูชายืนยันว่า ไม่พบผู้ติดเชื้อCOVID-19 รวมถึงกัมพูชาได้ทำการเก็บตัวอย่างเลือดและสารคัดหลั่งจากผู้ที่ต้องสงสัยมีอาการป่วยคล้ายไข้หวัดใหญ่จำนวน 20 คน ไปตรวจยังห้องปฏิบัติการ Pasteur Laboratory ในกรุงพนมเปญ ก็ยืนยันเช่นกันว่าไม่พบผู้ติดเชื้อCOVID-19 แต่อย่างใด 

ทวิตเตอร์ของผู้ประกอบการเรือยังได้ระบุข้อความขอบคุณทางการสหรัฐ นายกรัฐมนตรีฮุนเซน กระทรวงต่างประเทศกัมพูชา กระทรวงสาธารณสุขกัมพูชา เจ้าหน้าที่ทุกส่วนและสถานทูตสหรัฐประจำพนมเปญที่ให้ความช่วยเหลือและอำนวยความสะดวก

ช่วงเช้าเมื่อเวลา 09.40 น. ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ของกัมพูชาได้เดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ มาลงยังท่าเรือเมืองสีหนุวิลล์ เพื่อให้การต้อนรับการขึ้นฝั่งของผู้โดยสารและลูกเรือชุดแรกราว 100 คน อย่างอบอุ่น มีการมอบช่อดอกไม้ และมอบผ้าทอมือให้กับทุกคนบนเรือ เพื่อต้อนรับการขึ้นฝั่งหลังรอนแรมกลางทะเลอย่างไร้จุดหมายมานานนับสัปดาห์

แขกผู้โดยสาร 100 คน แรกที่ได้ขึ้นฝั่งนี้เพื่อเดินทางไปสนามบิน โดยทางบริษัทได้จัดเที่ยวบินเช่าเหมาลำเพื่อส่งกลับประเทศบ้านเกิดแล้วในวันนี้

ด้านสำนักข่าวขแมร์ไทม์รายยกย่องการตัดสินใจของรัฐบาลกัมพูชาแสดงให้เห็นว่า แม้กัมพูชาจะไม่ใช่ประเทศที่พัฒนาแล้ว แต่มีหัวใจอันยิ่งใหญ่ที่จะต้องการแสดงต่อประชาคนโลกให้เห็นว่า การช่วยเหลือผู้อื่นให้ดำเนินชีวิตอย่างมีศักดิ์ศรีโดยไม่เลือกปฏิบัติและคุ้มครองสิทธิในชีวิตเป็นองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดของสิทธิมนุษยชน