ไวรัสโคโรนาคร่าชีวิตคนจีน วันเดียว 45ศพ พบติดเชื้อทั่วโลก 11,374 คน

วันที่ 01 ก.พ. 2563 เวลา 08:26 น.
ไวรัสโคโรนาคร่าชีวิตคนจีน วันเดียว 45ศพ พบติดเชื้อทั่วโลก 11,374 คน
จีนรายงานยอดผู้เสียชีวิตไวรัสโคโรนาเพิ่มขึ้นเป็น 249 ราย พบผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 1,347 ราย ผู้ติดเชื้อทั้งหมดในจีนเพิ่มขึ้นเป็น 11,221 ราย

ศูนย์โรคระบาดไวรัสโคโรนาในมณฑลหูเป่ยของจีนรายงานวันนี้ว่า มีผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาเพิ่มขึ้นอีก 45 ราย ในจำนวนนี้เป็นผู้เสียชีวิตในเมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของไวรัสจำนวน 33 ราย จำนวนผู้เสียชีวิตที่เพิ่มขึ้น ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตรวมทั้งหมดในมณฑลหูเป่ยเพิ่มขึ้นเป็น 249 ราย นอกจากนั้นยังคงพบผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 1,347 ราย และส่งให้ยอดผู้ติดเชื้อทั้งหมดในจีนเพิ่มขึ้นเป็น 11,221 ราย

ส่วนยอดผู้ติดเชื้อในไทยได้ปรับตัวเลขเป็น 19 คน รองลงมาเป็นญี่ปุ่น 17 คน และสิงคโปร์ 16 คน

ด้านรัฐบาลสหรัฐฯ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้านการสาธารณสุขเพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาแล้ว พร้อมประกาศเพิ่มมาตรการป้องกันไวรัสโคโรนาด้วยการห้ามชาวต่างชาติที่มีประวัติเดินทางไปจีนเข้าเมืองเป็นการชั่วคราว โดยจะตรวจเข้มสายการบินที่เดินทางจากจีนเข้าสู่สหรัฐฯ ผ่านท่าอากาศยานนานาชาติทั้ง 7 แห่งทั่วสหรัฐฯ ขณะเดียวกันยังมีคำสั่งให้พลเมืองสหรัฐฯ ที่เคยเดินทางไปมณฑลหูเป่ยในระยะเวลา 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา เข้ารับการสังเกตอาการของโรคเป็นเวลา 14 วันด้วย

ทางการสหรัฐฯ กล่าวว่า มาตรการทั้งหมดเป็นไปตามประกาศจากองค์การอนามัยโลกที่กำหนดให้เป็นสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขทั่วโลก และย้ำว่าสถานการณ์ในสหรัฐฯ ยังอยู่ในระดับภาวะความเสี่ยงต่ำ การประกาศใช้มาตรการดังกล่าวยังเกิดขึ้นหลังจากศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคระบาดของสหรัฐฯ เผยว่ามีการพบผู้ติดเชื้อรายล่าสุด ซึ่งเป็นรายที่ 7 ในเขตซานตา คลาร่า ทางตอนเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนีย ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคระบาดสหรัฐฯ เผยว่าผู้ติดเชื้อรายนี้เป็นชายชาวอเมริกัน จากการสักประวัติทราบว่าเพิ่งเดินทางกลับจากจีน