ญี่ปุ่นส่งเครื่องบินโดยสารอย่างดีไปรับประชาชนที่อู่ฮั่นแล้ว

วันที่ 28 ม.ค. 2563 เวลา 20:27 น.
ญี่ปุ่นส่งเครื่องบินโดยสารอย่างดีไปรับประชาชนที่อู่ฮั่นแล้ว
เจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศกล่าวว่ารัฐบาลญี่ปุ่นส่งเครื่องบินลำแรกไปยังเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีนแล้วในคืนวันอังคาร เพื่ออพยพประชาชนจากศูนย์กลางของการแพร่ระบาดของไวรัสร้ายแรง 

เจ้าหน้าที่ยืนยันว่าเครื่องบินออกเดินทางประมาณ 20.00 น. (ตามเวลาญี่ปุ่น) และคาดว่าจะกลับไปโตเกียวในเช้าวันพุธพร้อมกับประชาชนสัญชาติญี่ปุ่นหลักร้อยคน

โทชิมิตสึ โมเตงิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ  ประกาศแผนก่อนหน้านี้ว่ามีความพยายามในการจัดการเที่ยวบินอพยพเพิ่มเติม

"เราจะนำสิ่งของช่วยเหลือ เช่น หน้ากากและชุดป้องกันไปให้คนจีนรวมถึงชาวญี่ปุ่นด้วย" เขากล่าว

คาดว่าจะมีคนประมาณ 200 คนที่ขึ้นเครื่องบินเที่ยวบินแรกกลับมา ซึ่งมีชาวญี่ปุ่นประมาณ 650 คนในพื้นที่ที่แสดงความจำนงค์ที่จะถูกส่งตัวกลับประเทศ

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจะอยู่บนเครื่องบินเพื่อตรวจสอบผู้โดยสารระหว่างเที่ยวบินขากลับ แต่ไม่มีแผนกักตัวผู้ที่เดินทางมาจากอู่ฮั่น

"เราจะส่งแพทย์แพทย์ เจ้าหน้าที่กักกัน พยาบาลและอื่นๆ 4 คนต่อเครื่องบิน 1 ลำ เราจะดำเนินการกักกันบนเครื่องระหว่างทางกลับ” เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขกล่าวกับผู้สื่อข่าวของ AFP

ผู้โดยสารจะต้องกรอกแบบสอบถามทางการแพทย์และส่งหมายเลขติดต่อให้เพื่อที่เจ้าหน้าที่จะติดต่อได้ในภายหลัง

เจ้าหน้าที่คนที่สองจากกระทรวงกล่าวเสริมว่า ผู้โดยสารที่มีไข้สูงจะถูกห้ามไม่ให้ขึ้นเครื่องและใครก็ตามที่มีอาการระหว่างเที่ยวบินจะถูกส่งไปโรงพยาบาลทันทีเมื่อมาถึงญี่ปุ่น

"เราจะขอร้องให้ผู้โดยสารทุกคนหลีกเลี่ยงการเข้าใกล้ฝูงชนชั่วระยะหนึ่ง แม้ว่าพวกเขาจะไม่มีไข้ก็ตาม" เขากล่าวกับ AFP

เมื่อถึงจุดหมายแล้ว ผู้ที่อาศัยอยู่ในและใกล้กับโตเกียวจะได้รับอนุญาตให้เดินทางกลับบ้าน ในขณะที่ผู้ที่อยู่ไกลออกไปจะถูกพาไปพักที่โรงแรมในท้องถิ่นก่อน 

Photo by Kazuhiro NOGI / AFP

Photo by Kazuhiro NOGI / AFP