สมองกลายเป็นแก้ว ระเบิดออกมาจากหัวเหยื่อภูเขาไฟระเบิดสมัยโรมัน

วันที่ 28 ม.ค. 2563 เวลา 19:52 น.
สมองกลายเป็นแก้ว ระเบิดออกมาจากหัวเหยื่อภูเขาไฟระเบิดสมัยโรมัน
นักมานุษยวิทยาชาวอิตาลีค้นพบส่วนหนึ่งของสมองที่กระเบิดจากเหยื่อผู้เคราะห์ร้าย ที่เสียชีวิตจากการระเบิดของภูเขาไฟภูเขาไฟวิสุเวียส ในอิตาลีเมื่อปี ค.ศ. 79 หรือในยุคของจักรวรรดิโรมัน

การค้นพบนี้ตีพิมพ์เมื่อวันที่ 16 มกราคมในวารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์ ถือเป็นสิ่งหายากในโบราณคดี โดยพบในซากปรักหักพังของเมืองเฮอร์คิวลาเนียม อีกหนึ่งเมืองโบราณใกล้ปอมเปอีที่ถูกฝังโดยเถ้าถ่านของภูเขาไฟภูเขาไฟวิสุเวียส

หลายปีที่ผ่านมานักวิชาการได้ศึกษาซากศพอันน่าสยดสยองของผู้คนที่ถูกเถ้าถ่านลาวาและก๊าซพิษคร่าชีวิต เมื่อภูเขาไฟทางตอนใต้ของอิตาลีเกิดระเบิดเมื่อเกือบ 2,000 ปีก่อน และพวกเขาเตะตากับวัสดุแก้วแปลกๆ ที่พบในกะโหลกศีรษะของเหยื่อรายหนึ่ง

ปิเอร์ เปาโล เปโตรเน นักมานุษยวิทยานิติวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเนเปิลส์เฟเดริโกที่ 2 หนึ่งในนักวิจัยบอกกับ AFP ว่า ในเดือนตุลาคม 2018 ได้ตรวจสอบซากศพและเห็นว่ามีบางสิ่งที่แวววาวในกะโหลกศีรษะที่แตก และเขาค่อนข้างแน่ใจว่าสิ่งนี้น่าจะเป็นสมองของมนุษย์

การวิเคราะห์เพิ่มเติมโดย ปิเอโร ปุชชี จากศูนย์เทคโนโลยีชีวภาพขั้นสูง CEINGE ในเนเปิลส์ยืนยันว่ามันประกอบด้วยโปรตีนและกรดไขมันจากผมและเนื้อเยื่อสมอง

ชายที่เป็นเจ้าของสมองแก้ว เชื่อว่าเคยเป็นผู้ปกครองของวิทยาลัยออกัสตัส ซึ่งเป็นศูนย์กลางของลัทธิบูชาจักรพรรดิออกัสตัส ร่างที่ไหม้เกรียมของเขาถูกค้นพบในช่วงปี 1960 ภายในห้องพักของเขา โดยศพนอนอยู่บนเตียงไม้ของเขา

นักวิจัยเชื่อว่าความร้อนเพิ่มขึ้นเป็น 520 องศาเซลเซียสจากก๊าซร้อนจากการปะทุ ซึ่งเป็นอุณหภูมิสูงพอที่จะทำให้ไขมันในร่างกายติดไฟและเนื้อเยื่ออ่อนนุ่มกลายเป็นไอ อุณหภูมิที่ลดลงอย่างรวดเร็วทำให้ร่างกายกลายเป็นแก้ว

“ความร้อนสูงนั้นสามารถเผาผลาญไขมันและเนื้อเยื่อของร่างกายทำให้สมองของเขากลายเป็นแก้ว” สำนักงานโบราณคดีของเมืองเฮอร์คิวลาเนียมกล่าวในแถลงการณ์

ทั้งนี้ เมืองเฮอร์คิวลาเนียมเป็นเมืองตากอากาศยอดนิยมของเมืองปอมเปอีในสมัยโรมัน ตั้งอยู่ทางพื้นที่ตะวันตกเฉียงเหนือที่อุดมสมบูรณ์ เมื่อวิสุเวียสปะทุขึ้น ลาวาหลอมเหลวปกคลุมเมืองและทุกอย่างที่อยู่ในนั้น โดยมีความหนาถึง 16 เมตร ต่อมาแข็งตัวและรักษาซากอินทรีย์อายุเกือบ 2,000 ไปเอาไว้