จีนสร้างโรงพยาบาลสนาม 1,000 เตียง รับมือไวรัสอู่ฮั่นโดยเฉพาะ

วันที่ 24 ม.ค. 2563 เวลา 14:22 น.
จีนสร้างโรงพยาบาลสนาม 1,000 เตียง รับมือไวรัสอู่ฮั่นโดยเฉพาะ
จีนทุ่มสรรพกำลัง สร้างโรงพยาบาลชั่วคราว 1,000 เตียง รักษาผู้ป่วยไวรัสโคโรนา ตั้งเป้าเสร็จก่อนสิ้นเดือนนี้

สื่อทางการจีนรายงานว่า หน่วยงานท้องถิ่นของนครอู่ฮั่น ได้เริ่มต้นก่อสร้างโรงพยาบาลสนามขนาด 1,000 เตียง บนพื้นที่ 25,000 ตารางเมตร เพื่อเป็นศูนย์กลางกักกันโรค และมือกับผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่โดยเฉพาะ ตั้งเป้าต้องเริ่มเสร็จภายใน10วัน

รายงานระบุว่า โรงพยาบาลชั่วคราวแห่งนี้จะตั้งอยู่ในพื้นที่สวนแห่งหนึ่งริมทะเลสาบชานเมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นศูนย์กลางของการแพร่ระบาดไวรัสดังกล่าว โดยแผนการเปิดโรงพยาบาลนสนามสืบเนื่องจาก โรงพยาบาลในเมืองอู่ฮั่นมีจำนวนผู้ป่วยมากเกินความสามารถที่จะรองรับแล้ว

แนวคิดสร้างโรงพยาบาลสนามในอู่ฮั่น จีนทำตามแผนการรับมือครั้งเมื่อเกิดโรคซาร์สในปี 2003 โดยคราวนั้นจีนได้สร้างโรงพยาบาลสนามขนาด 1,000 เตียงในพื้นที่ Xiaotangshanzhen ชานกรุงปักกิ่ง ซึ่งช่วยให้จีนสามารถรับมือการแพร่ระบาดโรคซาร์สได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

ภาพจากสำนักข่าวซินหัวแสดงให้เห็นคนงานจีนนับร้อยๆคน พร้อมเครื่องจักรหนักหลากชนิดทั้งรถขุด 35 คัน รถบดหน้าดิน 10 คัน กำลังเข้าปรับสภาพพื้นทื่ เพื่อเตรียมก่อสร้างโรงพยาบาลสนามซึ่งจะมีลักษณะเป็นอาคารน็อคดาวน์สำเร็จรูป

บริษัท China State Construction Engineering ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้รับเหมาที่ร่วมก่อสร้างโรงพยาบาลชั่วคราวแห่งนี้ เผยผ่านสื่อว่า เราจะระดมสรรพกำลังทุกอย่างเท่าที่ทำได้ เพื่อให้โรงพยาบาลดังกล่าวเสร็จภายในวันที่ 3 ก.พ. และต้องสามารถเริ่มรองรับผู้ป่วยชุดแรกได้ภายในสัปดาห์หน้า โดยขณะนี้มีคนงานมากกว่า 100 คนกำลังทำงานแข่งกับเวลา

อนึ่ง รัฐบาลปักกิ่งได้จัดสรรงบประมาณจำนวน 1 พันล้านหยวน (ราว 4,398 ล้านบาท) สำหรับใช้ควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่แล้ว รวมถึงให้การรักษาแก่ผู้ที่ติดเชื้อทุกราย ซึ่งขณะนี้มีตัวเลขผู้ติดเชื้อทั่วทั้งประเทศสูงถึงกว่า 800 รายแล้ว ตามคำแถลงของทางการจีน

 

 

 

Photo : Xinhua / AFP