สุลต่านกอบูสแห่งโอมานสวรรคต

วันที่ 11 ม.ค. 2563 เวลา 10:25 น.
สุลต่านกอบูสแห่งโอมานสวรรคต
สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่านกอบูส บิน ซาอิด อัล ซาอิด แห่งโอมาน เสด็จสวรรคต สิริพระชนมพรรษา 79 พรรษา

สื่อทางการของโอมานรายงานว่า สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่านกอบูส บิน ซาอิด อัล ซาอิด แห่งโอมาน (Qaboos bin Said al Said) เสด็จสวรรคตแล้วหลังจากที่พระองค์ทรงพระประชวรด้วยโรคต่างๆมาเป็นเวลานานสิริรวมพระชนมพรรษา 79 พรรษา

สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่านกอบูส บิน ซาอิด อัล ซาอิด แห่งโอมาน ทรงเป็นกษัตริย์ที่ทรงครองราชย์ยาวนานที่สุดของโลกอาหรับรวมระยะเวลาถึง 50 ปี

สุลต่านกอบุส ทรงเป็นประมุขและผู้ปกครองของโอมาน ซึ่งเป็นประเทศที่ปกครองด้วยระบบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ โดยพระองค์เคยทรงเสกสมรสหนึ่งครั้ง แต่ภายหลังได้ทรงหย่า โดยไม่มีรัชทายาท การนี้รัฐบาลโอมานได้ประกาศไว้อาลัยเป็นเวลา 3 วัน

ทังนี้เมื่อสุลต่านกอบูสสิ้นพระชนม์ โดยไม่มีรัชทายาท รวมถึงทรงไม่ได้แต่งตั้งพระรัชทายาทไว้ตามรัฐธรรมนูญของโอมานระบุว่า สภากลาโหมโอมานได้กราบบังคมทูลเชิญสมาชิกระดับสูงในราชวงศ์อัล ซาอิด เพื่อหารือในการเลือกสุลต่านผู้ปกครองโอมานพระองค์ใหม่ และการคัดเลือกนี้จะต้องเสร็จสิ้นภายในเวลา 3 วัน นับตั้งแต่ทรงสุลต่านกอบูสสิ้นพระชนม์

ตลอดระยะเวลากว่า 50 ที่สุลต่านกอบูสครองราชย์ ทรงได้นำพาโอมาน ประเทศซึ่งมีประชากรราว 4.6 ล้านคน สู่ความมั่งคั่งและเจริญก้าวหน้าด้วยนโยบายที่เป็นกลางในภูมิภาคอาหรับ

สุลต่านกอบูสทรงขึ้นครองราชย์เมื่อวันที่ 23 ก.ค. 1970 ด้วยวิธีการรัฐประหารสมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่านซะอีด บิน เตมัวร์ ผู้เป็นพระบิดาของพระองค์เอง ซึ่งเป็นผู้ปกครองหัวอนุรักษ์นิยม

ว่ากันว่ารัชสมัยของบิดาของพระองค์ ทรงปกครองโอมานด้วยนโยบายปฏิเสธความเจริญจากต่างชาติไม่ว่าเป็นการแบนเทคโนโลยีทันสมัยในยุคนั้น ทั้งห้ามฟังวิทยุ แม้แต่การห้ามสวมแว่นกันแดด

เมื่อกระทำรัฐประหารสำเร็จ สุลต่านกอบูส ทรงประกาศทันทีว่าจะนำพาโอมานด้วยนโยบายเป็นกลางทางภูมิภาค ทรงเดินหน้าพัฒนาประเทศ ด้วยการใช้น้ำมันซึ่งเป็นทรัพยากรสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศ

อย่างไรก็ดี แม้ว่าจะทรงนำพาโอมานสู่ความมั่งคั่ง แต่ด้วยการปกครองแบบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ส่งผลให้ครั้งหนึ่งในปี 2011 ผู้คนในโอมานเคยออกมาประท้วงระบอบการปกครองของพระองค์ ซึ่งเป็นผลมาจากกระแสอาหรับสปริงในช่วงเวลานั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต