posttoday

เผยสหรัฐส่งสัญญาณให้ไทยรู้ 1 วันก่อนโจมตีอิหร่าน

07 มกราคม 2563

รมว.ต่างประเทศ เผย สหรัฐฯ แจ้งให้ไทยรู้ก่อนโจมตีอิหร่าน 1 วัน บอกมีเหตุจำเป็น ด้าน "บิ๊กตู่" พร้อมผู้นำอาเซียนจ่อเยือนอเมริกาถกนัดพิเศษไตรมาสแรกของปี

รมว.ต่างประเทศ เผย สหรัฐฯ แจ้งให้ไทยรู้ก่อนโจมตีอิหร่าน 1 วัน บอกมีเหตุจำเป็น ด้าน "บิ๊กตู่" พร้อมผู้นำอาเซียนจ่อเยือนอเมริกาถกนัดพิเศษไตรมาสแรกของปี

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว. ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายปณิธาน วัฒนายากร อยากให้รัฐบาลส่งสัญญาณให้ประเทศในอาเซียนส่งสัญญาณให้สหรัฐอเมริกา ประนีประนอมหรือพูดคุยเกี่ยวกับปัญหาความขัดแย้งระหว่างสหรัฐอเมริกาและอิหร่าน ว่า อันที่จริงก่อนเหตุการณ์จะเกิดขึ้นในวันที่ 3 ม.ค. ทางสหรัฐฯได้ประสานมายังไทยเมื่อวันที่ 2 ม.ค.63 ว่าเขามีเหตุว่าจะต้องทำอย่างนั้นอย่างนี้ และก็มีการติดต่อกับอาเซียนอยู่แล้ว โดยแจ้งก่อนล่วงหน้า 1 วันเพื่อให้เกิดความเข้าใจว่าจะมีอะไรเกิดขึ้น แต่แน่นอนว่าไม่ใช่ช่องว่างที่จะไปยับยั้งอะไรกันในวันนั้นๆ เราเชื่อว่าสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วจะไม่เกิดซ้ำ หรือว่าไม่บานปลายไป

ส่วนท่าทีของไทยก็มีคำกล่าวออกไปแล้ว และเราติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและไม่อยากให้สถานการณ์บานปลาย ไม่มีการยั่วยุ อยากให้ช่วยกันลดความตึงเครียด เพื่อให้ความสงบสุขและสันติภาพไม่ถูกรบกวน โดยตอนนี้คนไทยที่อยู่ในอิหร่านมีประมาณ 300 คน ซึ่งเรามีการแจ้งเตือนไปแล้ว

รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้เชิญผู้นำอาเซียนเยือนสหรัฐฯ เพื่อหารือสมัยพิเศษในช่วงไตรมาสแรกของปี 2563 ซึ่งเป็นคำเชิญก่อนเกิดสถานการณ์ความขัดแย้งนั้น ว่า หลายๆ ประเทศทราบว่าได้มีการตอบรับไปแล้ว ยังคงเป็นแค่คำเชิญอยู่ ส่วนไทยในหลักการตกลงแล้ว เพียงแต่ยังติดในเงื่อนเวลาเท่านั้นเอง เบื้องต้นอาจเป็นเดือน มี.ค. แต่ยังไม่ทราบว่าเป็นช่วงไหน

ภาพ เอเอฟพี

ข่าวล่าสุด

อ่านเกมแบบแชมป์โลก “บิ๊ก สระบุรี” จากโต๊ะสนุ้กเกอร์สู่สนามการเมือง