เหมือนปาฏิหาริย์ หัวใจหยุดเต้น6ชั่วโมงยังรอดมาได้

วันที่ 09 ธ.ค. 2562 เวลา 13:38 น.
เหมือนปาฏิหาริย์ หัวใจหยุดเต้น6ชั่วโมงยังรอดมาได้
 

หญิงชาวอังกฤษคนหนึ่งเกดอาการหัวใจหยุดเต้นนานถึง 6 ชั่วโมงจากภาวะตัวเย็นเกินอย่างรุนแรง แต่กลับเอาชีวิตมาได้โดยแพทย์ในสเปน เจ้าตัวบอกว่าที่รอดมาได้ในครั้งนี้คือ "ปาฏิหาริย์" ชัดๆ

ออเดรย์ มาร์ช มีอาการทรุดลงเมื่อเวลาประมาณ 13.00 น. ของวันที่ 3 พฤศจิกายนเมื่อเธอและสามีของเธอตกอยู่ท่ามกลางพายุหิมะขณะที่กำลังเดินอยู่บนภูเขาพิเรนีสทางตอนเหนือของประเทศสเปน

แต่กว่าที่ทีมกู้ภัยจะสามารถไปถึงพวกเขาได้ก็เป็นเวลากว่าสองชั่วโมงครึ่ง เมื่อไปถึงแล้ว ออเดรย์ ด้วยวัย 34 ปีไม่มีสัญญาณชีวิตหรือการเต้นของหัวใจ และอุณหภูมิร่างกายเพียง 18 องศาเซลเซียส

ความพยายามในการชุบชีวิตของเธอในที่เกิดเหตุไม่มีผล จึงพาเธอขึ้นเฮลิคอปเตอร์บินไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลบาร์เซโลนา ซึ่งมีเครื่องหัวใจ-ปอดเทียมแบบเคลื่อนย้าย (ECMO)

เมื่อเชื่อมต่อกับระบบหัวใจของผู้ป่วย ECMO จะเข้าควบคุมการทำงานของหัวใจและปอด อัดฉีดออกซิเจนในเลือดภายนอกร่างกาย แล้วนำกลับมาใช้ใหม่ ทำให้อวัยวะทั้งสองพักตัว

อย่างไรก็ตาม ECMO ไม่เคยถูกใช้ในสเปนในกระบวนการฟื้นคืนชีวิตผู้ที่หัวใจหยุดเต้น แต่แล้วความพยายามนี้ก็ประสบความสำเร็จ เพราะเมื่อเวลา 22:45 น. อุณหภูมิร่างกายของออเดรย์ก็สูงขึ้นถึง 30 องศาเซลเซียส และแพทย์พยายามชุบชีวิตเธออีกครั้งโดยใช้เครื่องกระตุ้นหัวใจ

"มันเหมือนกับปาฏิหาริย์" ออเดรย์ กล่าวกับผู้สื่อข่าวในบาร์เซโลนาในงานแถลงข่าวกับแพทย์ที่สามารถช่วยเธอ ที่หน่วยกู้ชีพของโรงพยาบาล Vall d'Hebron ของบาร์เซโลนา

"นี่เป็นกรณีตัวอย่างของการรอดชีวิตจากภาวะหัวใจหยุดเต้นที่ที่ยาวที่สุด เท่าที่เราเคยบันทึกไว้ในสเปน" นายแพทย์เอดูอาร์ด อาร์กูโด ผู้เป็นหัวหน้าหน่วยกล่าวกับสำนักข่าว AFP แบะกล่าวว่ามีการบันทึกกรณีลักษณะเดียวกันที่เทือกเขาแอลป์และสแกนดิเนเวีย

อาร์กูโดกล่าวว่าสาเหตุส่วนหนึ่งที่ทำให้ออเดรย์รอดชีวิตมาได้คือภาวะอุณหภูมิในร่างกาย

“ภาวะตัวเย็นเกินฆ่าเธอ แต่ก็ช่วยเธอในเวลาเดียวกัน เพราะความเย็นทำให้การเผาผลาญของร่างกายช้าลงอวัยวะต่างๆ ต้องการเลือดและออกซิเจนน้อยลง ซึ่งช่วยปกป้องสมอง (ไม่ให้ถูกทำลาย)” อาร์กูโดอธิบาย

ออร์เดรย์ฟื้นตัวเร็วผิดปกติและภายใน 6 วันเธอออกจากแผนกผู้ป่วยหนักโดยไม่พบความเสียหายทางระบบประสาท

รงพยาบาลกล่าวในแถลงการณ์ แม้ว่ามือของเธอยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่ แต่ชีวิตของเธอกลับสู่สภาพปกติแล้ง และเธอจะกลับไปทำงานในอีกไม่กี่วันข้างหน้า โ

ภาพประกอบโดย AFP PHOTO / PIERRE-PHILIPPE MARCOU