มิชลินปลด 3 ดาว ร้าน "ซูชิจิโร่" เจ้าดังแห่งโตเกียว

วันที่ 27 พ.ย. 2562 เวลา 12:40 น.
มิชลินปลด 3 ดาว ร้าน "ซูชิจิโร่" เจ้าดังแห่งโตเกียว
มิชลินไกด์ปลดดาว "ซูชิจิโร่แห่งโตเกียว" เหตุไม่เปิดให้คนทั่วไปจองโต๊ะ

มิชลินไกด์โตเกียวเผยว่า ได้ทำการปลดดาวมิชลินจากร้านซูกิยะบาชิ จิโร่ หรือที่รู้จักกันในชื่อร้านซูชิจิโร่ ร้านซูชิดังแห่งกรุงโตเกียว หลังจากที่ร้านแห่งนี้เคยได้รับ 3 ดาวมิชลิน มาตั้งแต่ปี 2007

โฆษกหญิงของมิชลินไกด์โตเกียวอธิบายว่า "เราทราบว่าร้านสึกิยะบาชิ จิโร่ (Sukiyabashi Jiro) ไม่เปิดรับการจองโต๊ะจากคนทั่วไป จึงถือว่าไม่เข้าข่ายการรับรองร้านในมิชลินไกด์ เพราะแนวคิดหลักของมิชลินไกด์คือร้านอาคารที่ทุกคนเข้าถึงได้"

อย่างไรก็ดี เรื่องดังกล่าวนั้นทางร้านซูชิจิโร่ยังไม่ได้ออกแถลงการณ์หรือแสดงท่าทีใดๆ

สำหรับร้านซูชิจิโร่ เป็นที่รู้จักจากการที่เป็นร้านซูชิในตำนานซึ่งยากต่อการจองโต๊ะเพื่อเข้ารับประทาน ร้านแห่งนี้เปิดดำเนินกิจการมาตั้งแต่ปี 1965 โดยนาย จิโร่ โอโนะ ซึ่งปัจจุบันแม้จะอายุ 94 แล้ว แต่เขายังคงดำเนินกิจการร้านซูชิขนาดเล็กที่มีเพียง 10 ที่นั่งแห่งนี้อยู่ในปัจจุบัน

เรื่องราวของ ซูชิจิโร่ เคยได้รับการถ่ายทอดผ่านสารคดีในปี 2011 ที่มีชื่อว่า "Jiro Dreams of Sushi" ยิ่งทำให้ซูชิจิโร่เป็นที่รู้จักของนักชิมทั่วโลก

ครั้งหนึ่ง ร้านแห่งนี้เคยให้การต้อนรับประธานาธิบดีบารัก โอบามา กับนายกรัฐมนตรีชินโซะ อาเบะ มาแล้วระหว่างการเยือนกรุงโตเกียวในปี 2014 ทั้งนี้ มีร้านอาคารในกรุงโตเกียวทั้งหมด 11 ร้านที่ได้รับ 3 ดาวซึ่งถือเป็นระดับสูงสุดของดาวมิชลิน

Photo : White House