ทรัมป์เล็งยกสถานะ "แก๊งค้ายาเม็กซิโก" เป็นกลุ่มก่อการร้าย

วันที่ 27 พ.ย. 2562 เวลา 11:58 น.
ทรัมป์เล็งยกสถานะ "แก๊งค้ายาเม็กซิโก" เป็นกลุ่มก่อการร้าย
หากปธน.ทรัมป์ จัดสถานะให้แก๊งค้ายาเม็กซิโกเป็น "กลุ่มก่อการร้าย" นั่นหมายความว่าสหรัฐอาจใช้วิธีเดียวที่ใช้กับกลุ่มก่อการร้าย จัดการแก๊งยาเม็กซิโก

เมื่อวานนี้ (26 พ.ย.) ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านสถานีวิทยุทางออนไลน์ว่า เขากำลังพิจารณาประกาศจัดสถานะให้แก๊งค้ายาเสพติดเม็กซิโก อยู่ในประเภทเดียวกับกลุ่มก่อการร้าย

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนประธานาธิบดีทรัมป์ เรียกร้องให้มีสงครามปราบปรามยาเสพติด จากการที่เกิดเหตุผู้หญิงและเด็กชาวอเมริกันจากชุมชนคริสตเตียนมอร์มอนทางตอนเหนือของเม็กซิโกถูกแก๊งค้ายาสังหารด้วยปืน

เมื่อนาย Bill O'Reilly พิธีกรในรายการดังกล่าวถามประธานาธิบดีทรัมป์ว่า หากยกสถานะแก๊งยาเม็กซิโกเป็นกลุ่มก่อการร้ายจริง จะมีการใช้โดรนโจมตีรวมถึงยุโธปกรณ์ต่างๆเช่นเดียวกับที่ใช้กับกลุ่มก่อการร้ายหรือไม่ แต่ประธานาธิบดีทรัมป์เลี่ยงจะตอบในประเด็นนี้

"ผมยังไม่อยากพูดว่าผมจะทำอะไร แต่พวกเขากำลังจะได้รับมอบหมาย" "ผมจะยกสถานะพวกแก๊งค้ายา และแน่นอน มันไม่ใช่ขั้นตอนอะไรที่ซับซ้อนเลย" ปธน.ทรัมป์ตอบ

อย่างไรก็ดี เรื่องดังกล่าวส่งผลให้รัฐมนตรีต่างประเทศเม็กซิโก ออกมาแสดงท่าทีด้วยการขอเข้าพบนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ เพื่อหารือเรื่องดังกล่าวเป็นการส่วนตัวในทันที