มือดีฉกสารเคมีอันตรายหายจากม.ฮ่องกง หวั่นถูกใช้ก่อเหตุรุนแรง

วันที่ 19 พ.ย. 2562 เวลา 17:21 น.
มือดีฉกสารเคมีอันตรายหายจากม.ฮ่องกง หวั่นถูกใช้ก่อเหตุรุนแรง
สารเคมีอันตรายถูกขโมยไปจากมหาวิทยาลัย 3 แห่ง ทั้งยังพบระเบิดเพลิงพร้อมใช้กว่า 8 พันลูกซุก "ม.จีนแห่งฮ่องกง"

เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์รายงานว่า มีสารเคมีอันตรายถูกขโมยหายไปจากคลังเก็บของห้องทดลองในมหาวิทยาลัย 3 แห่งในฮ่องกง รายงานระบุว่าโดยสารเคมีส่วนใหญ่ที่หายไปนี้ส่วนใหญ่มีลักษณะเป็นผงมีฤทธิ์กัดกร่อนและเป็นพิษ อาทิ สังกะสีไซยาไนด์ และสารหนู (sodium arsenite) ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อความปลอดภัยสาธารณะได้หากอยู่ในมือของผู้ไม่หวังดี

สารเคมีอันตรายเหล่านี้ถูกพบว่าหายไปจากคลังของมหาวิทยาลัย 3 แห่งในฮ่องกงคือ มหาวิทยาลัยจีนแห่งฮ่องกง (The Chinese University of Hong Kong), The Hong Kong Polytechnic University อันเป็นมหาวิทยาลัยที่เกิดเหตุนักศึกษาผู้ประท้วงปะทะรุนแรงกับเจ้าหน้าที่ปราบจลาจล และ City University of Hong Kong (CityU)

Jeffrey Fung Hin-tat นักพิษวิทยาคลินิก กล่าวว่า การกลืนไซยาไนด์เพียงสิบมิลลิกรัมอาจทำให้ตายได้ในเวลาไม่กี่นาที

นอกจากนี้เซาท์มอร์นิ่งโพสต์ยังรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวด้วยว่า ภายในมหาวิทยาลัยจีนแห่งฮ่องกง มีการพบระเบิดเพลิงที่บรรจุน้ำมันเบนซินจำนวนมากกว่า 8,000 ลูก อยู่ภายในมหาวิทยาลัย

 

การปะทะกันระหว่างผู้ชุมนุมกับเจ้าหน้าที่ฮ่องกงก่อนหน้านี้พบการใช้ระเบิดเพลิงอยู่หลายครั้ง สอดคล้องกับที่นางแคร์รี่ แลม เคยกล่าวในการแถลงข่าวว่า "มีโรงงานผลิตอาวุธ" อยู่ภายในแคมบัสของสถาบันการศึกษาบางแห่ง โดยพบหลักฐานเป็นระเบิดเพลิงจำนวน 2,000 ขวด แต่เธอไม่ได้ระบุว่าเป็นที่ใด

ทั้งนี้ จากเหตุการปะทะเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา คาดว่ามีผู้ประท้วงถูกจับกุมเป็นจำนวนมากกว่า 1,000 คน