อิหร่านบล็อกอินเตอร์เน็ตทั้งประเทศ

วันที่ 19 พ.ย. 2562 เวลา 12:56 น.
อิหร่านบล็อกอินเตอร์เน็ตทั้งประเทศ
เป็นเวลานาน 52 ชั่วโมงแล้ว ที่อิหร่านปิดกันการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตทั้งประเทศ หลังประชาชนประท้วงทั่วประเทศไม่พอใจรัฐขึ้นราคาน้ำมัน 50%

เมื่อวันที่ 17 พ.ย. ที่ผ่านมารัฐบาลอิหร่านได้ตัดสินใจปิดกั้นการเข้าถึงอินเตอรเน็ตทั้งประเทศ เพื่อหวังสกัดผู้ชุมนุมประท้วงรัฐบาลใช้เป็นเครื่องมือสื่อสารการชุมนุมเพื่อแสดงความไม่พอใจนโยบายการขึ้นราคาน้ำมันของรัฐบาลเตหะราน

ข้อมูลจาก NetBlocks.org ระบุว่า จนถึงขณะนี้เป็นเวลาถึง 52 ชั่วโมงแล้วที่ทางการอิหร่านปิดกั้นการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตทั้งประเทศ อันเป็นมาตรการควบคุมการประท้วงของประชาชนในหลายพื้นที่ทั่วประเทศซึ่งดำเนินมาเป็นเวลากว่าสัปดาห์แล้ว

"อิหร่านเกือบปิดกั้นการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตทั้งหมด โดยพบความเคลื่อนไหวการใช้งานเพียง 5% จากการใช้งานทั้งประเทศ" สอดคล้องกับหน่วยงานข่าวกรองอินเทอร์เน็ตของบริษัท Oracle เผยว่าเป็นการปิดระบบอินเทอร์เน็ตครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของอิหร่าน

การประท้วงที่กำลังดำเนินไปในอิหร่านขณะนี้สืบเนื่องจากความไม่พอใจของประชาชน หลังรัฐบาลประกาศขึ้นราคาน้ำมันราว 50% โดยเตรียมมีผลในวันศุกร์ที่จะถึงนี้ โดยรัฐบาลเตหะรานประกาศลดการอุดหนุนกองทุนน้ำมันของประเทศ เพื่อนำเงินไปสนับสนุนนโบายส่วนอื่นๆ ซึ่งได้รับผลกระทบจากผลของการถูกคว่ำบาตรจากรัฐบาลต่างชาติ