เวียดนามพบกระจงหลังเงินอีกครั้งหลังจากหายไปเกือบ 30 ปี

วันที่ 12 พ.ย. 2562 เวลา 16:00 น.
เวียดนามพบกระจงหลังเงินอีกครั้งหลังจากหายไปเกือบ 30 ปี
กระจงเวียดนาม (Vietnam mouse-deer) สัตว์คล้ายกวางขนาดเล็กที่หายากมากซึ่งคิดว่าใกล้จะสูญพันธุ์ ถูกพบในป่าทางตะวันตกเฉียงเหนือของเวียดนามเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 30 ปี

กระจงเวียดนาม กระจงหลังเงิน หรือที่รู้จักกันในนามของ Chevrotain เป็นสายพันธุ์ Tragulus versicolor พบครั้งแรกในปี 2453 ใกล้กับเมืองญาจางประมาณ 450 กิโลเมตร ทางตะวันออกเฉียงเหนือของนครโฮจิมินห์ แต่ไม่มีการยืนยันการพบเห็นมาตั้งแต่ปี 2533 ผู้เชี่ยวชาญสันนิษฐานว่าพวกมันอาจใกล้สูญพันธุ์แล้วจากการถูกล่า

อย่างไรก็ตามนักชีววิทยาชาวเวียดนาม อัน เหงวียน นักศึกษาปริญญาเอกที่สถาบัน Leibnitze เพื่อการวิจัยสัตว์ป่าและสัตว์ป่าได้ ได้สงสัยมาหลายปีแล้วว่า กระจงเวียดนาอาจยังคงอยู่ที่ใดที่หนึ่ง

อัน เหงวียน จึงทำงานกับ บาร์นีย์ ลอง และแอนดรูว์ ทิลเคอร์ โดยร่วมมือกับชาวบ้านเพื่อคอยตรวจสอบรายงานการพบเห็นกระจงหลังเงิน จนทราบเบาะแสว่ามีการพบเห็นในแหล่งหนึ่ง พวกเขาจึงตั้งกล้องจับความเคลื่อนไหวมากกว่า 30 ตัวในแหล่งอาศัยในป่าใกล้เคียง จนกระทั่งถ่ายภาพพวกมันได้ในที่สุด

ผลการศึกษาการค้นพบครั้งนี้ ได้รับการตีพิมพ์เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาในวารสาร Nature Ecology and Evolution อย่างไรก็ตาม แอนดรูว์ ทิลเคอร์ เตือนว่า แม้จะพบพวกมันอีกครั้ง แต่ไม่ได้หมายความว่าพวกมันไม่ได้ถูกคุกคาม เพราะผืนป่าในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ถูกคุกคามอย่างหนักจาการพัฒนาและการเพิ่มขึ้นของประชากร

เมื่อเดือนพฤษภาคม ผู้เชี่ยวชาญด้านความหลากหลายทางชีวภาพของสหประชาชาติหรือที่รู้จักกันในนาม IPBES ได้ออกรายงานสำคัญ เตือนว่ามีสัตว์กว่าหนึ่งล้านชนิดที่เผชิญความเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ เนื่องจากผลกระทบจากน้ำมือของมนุษยชาติ

(Photo by - / various sources / AFP

(Photo by - / various sources / AFP

(Photo by - / various sources / AFP

(Photo by - / various sources / AFP