ฮานอยทดลองวิ่งรถไฟฟ้าสายแรกของประเทศ

วันที่ 30 ต.ค. 2562 เวลา 15:08 น.
ฮานอยทดลองวิ่งรถไฟฟ้าสายแรกของประเทศ
ชมภาพ "เมโทรฮานอย" ทดลองวิ่งเชิงพาณิชย์เต็มรูปแบบ ให้ประชาชนนั่งฟรี 20 วัน ก่อนเปิดให้บริการเป็นรถไฟฟ้าสายแรกของเวียดนาม

สื่อท้องถิ่นเวียดนามรายงานว่า กรุงฮานอยเตรียมเปิดทดลองเดินรถไฟฟ้าเชิงพาณิยช์ของรถไฟฟ้าฮานอยเมโทรเต็มรูปแบบเป็นเวลา 20 วันเพื่อทดสอบระบบต่างๆของสถานีและตัวรถไฟฟ้า รวมถึงความพร้อมของเจ้าหน้าที่ประจำสถานี ก่อนจะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ

Photo : evnexpress

ฮานอยเมโทรจะถือเป็นรถไฟฟ้าสายแรกของเวียดนาม ซึ่งสายที่เตรียมเปิดให้บริการนี้เป็นสายที่วิ่งระหว่าง Cat Linh-Ha Dong ระยะทาง 13 กิโลเมตร จากสถานีCat Linh ใจกลางกรุงฮานอย ไปยัง สถานี Yen Nghia ในเขต Ha Dong ทางตะวันตกเฉียงใต้ รวมทั้งสิ้น 12 สถานี

Photo : evnexpress

การทดลองเดินรถระยะเวลา 20 วันเป็นขั้นตอนบังคับในกระบวนการตรวจสอบก่อนที่ผู้รับเหมาจีนจะส่งมอบโครงการให้กับทางการเวียดนาม แต่ทั้งนี้รายงานไม่ได้ระบุถึงกำหนดวันเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการ

ทั้งนี้ กรุงฮานอยและนครโฮจิมินห์เป็นสองเมืองหลักของเวียดนาม ซึ่งกำลังมีโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายแรก โดยที่ฮานอยมีบริษัทของจีนเป็นผู้รับเหมา ส่วนที่นครโฮจิมินห์เป็นผู้รับเหมาจากญี่ปุ่น แต่ทั้งสองโครงการต้องเผชิญกับการส่งมอบล่าช้าเนื่องจากงบประมาณก่อสร้างที่บานปลาย

 

Photo : danviet

สำหรับฮานอยเมโทรสายแรกที่เตรียมเปิดให้นั่งฟรีเป็นเวลา 20 วันนี้ มีผู้รับเหมาโครงการคือบริษัท China China Railway Sixth Group Co Ltd ของจีน ซึ่งมีแผนจะส่งมอบให้ทางการเวียดนามตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา แต่ต้องประสบกับความล่าช้าและมาตรฐานด้านความปลอดภัย โดยมีต้นทุนค่าปรับความล่าช้าเฉลี่ยเดือนละ 2 ล้านดอลลาร์

 

Photo : evnexpress

โครงการรถไฟ Cat Linh - Ha Dong เริ่มก่อสร้างในเดือนตุลาคม 2011 และมีกำหนดจะแล้วเสร็จใน 48 เดือนให้หลัง อย่างไรก็ดีเป็นเวลากว่า 8 โครงการยังไม่สามารถเปิดใช้งานได้ใช้อย่างเป็นทางการ เหตุผลที่โครงการยังไม่เสร็จส่งมอบล่าช้าเนื่องจากพบข้อบกพร่องจำนวนมากทั้งความล่าช้าในระบบราชการของเวียดนาม และมาตรฐานความปลอดภัยของผู้รับเหมาชาวจีน

 

Photo : evnexpress

 

 

 

Photo : evnexpress

 

Photo : danviet

 

Photo : danviet

 

Photo : danviet

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต