หนุ่มเนปาลพิชิต 14 ยอดเขาแปดพันเมตรเร็วสุดในโลกด้วยเวลาเพียง 6 เดือน

วันที่ 29 ต.ค. 2562 เวลา 18:10 น.
หนุ่มเนปาลพิชิต 14 ยอดเขาแปดพันเมตรเร็วสุดในโลกด้วยเวลาเพียง 6 เดือน
หนุ่มเนปาลวัย 36 ปี ทำสถิติพิชิต"ภูเขาแปดพันเมตร"ทั้ง 14 แห่งในเวลาเพียง 6 เดือน

นายนีร์มัล ปูร์จา (Nirmal Purja) หนุ่มเนปาลวัย 36 ปี อดีตทหารในกองทัพอังกฤษ ได้สร้างสถิติเป็นมนุษย์ผู้พิชิตยอดเขาแปดพันเมตร (Eight-thousander) ซึ่งเป็นยอดเขาทั้ง 14 แห่งที่มีความสูงกว่า 8,000 เมตรจากระดับน้ำทะเลของเทือกเขาหิมาลัย ในระยะเวลาเพียง 6 เดือน โค่นแชมป์เก่าที่ใช้เวลาถึง 8 ปี

รายงานระบุว่า นายปูร์จา ซึ่งเป็นอดีตทหารได้เริ่มการกิจพิชิด"ภูเขาแปดพันเมตร"เมื่อวันที่ 23 เมษายนที่ผ่านมา ด้วยการเริ่มปีนภูเขาในเนปาล 6 ยอดเขาแรกประกอบด้วย อันนะปุรณาสูงเป็นอันดับ 10 ของโลก

 

 

ตามด้วยเดาลากิรีสูงเป็นอันดับ 7 ของโลก กันเจนชุงคาสูงเป็นอันดับ 3 ของโลก เอเวอเรสต์สูงที่สุดในโลก โลตเซสูงเป็นอันดับ 4 ของโลก มาคาลูสูงเป็นอันดับ 5 ของโลก

จากนั้นข้ามไปไต่เขาในปากีสถานคือ ยอดเขานังกาปาร์บัตสูงเป็นอันดับ 9 ของโลก ยอดเขาแกเชอร์บรูม 2 อยู่ในอันดับที่ 13 ของโลก ต่อด้วยเคทู สูงอันดับ 2 ของโลก บรอดพีกสูงอันดับ 12 ของโลก

 

 

ก่อนกลับไปปีนยอดเขาที่เนปาลอีกสองยอดคือ โชโอยู สูงป็นอันดับ 6 ของโลกและมานาสลู สูงเป็นอันดับ 8ของโลก

และปิดท้ายด้วยยอดเขาชิชาพังมะ ยอดเขาสูงที่สุดใน ประเทศจีน และสูงเป็นอันดับที่ 13 ของโลก ทางใต้ของธิเบตจนครบทั้่ง 14 เทือกเขา ใช้เวลาในการปีทั้งสิ้น 6 เดือน 1 สัปดาห์ ทำลายสถิติก่อนหน้านี้ที่เคยมีนักไต่เขาจากเกาหลีใต้คือคิม ชางโฮ ใช้เวลา 7 ปี 11 เดือน 14 วัน เพื่อพิชิตเขาทั้ง 14 แห่ง

การพิชิตภูเขาแปดพันเมตรทั้ง 14 แห่งครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการเป็นไปได้ (Project Possible) ของเขาซึ่งได้รับความช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกด้านต่างๆของภารกิจครั้งนี้จากบริษัทไต่เขาเซเวนซัมมิต

ก่อนหน้านี้นายได้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้น หลังจากเขาโพสต์ภาพของบรรดานักไต่เขาที่รอต่อแถวเพื่อขึ้นสู่ยอดสูงสุดของเอเวอร์เรสต์ฝั่งประเทศเนปาลเมื่อเดือนพ.ค.ที่ผ่านมา ภาพดังกล่าวสร้างข้อถกเถียงกันจากหลายฝ่ายที่บอกตรงกันว่าแม้แต่บนยอดเขาที่สูงสุดของโลกก็ยังคราคร่ำไปด้วย"นักท่องเที่ยว"