Blob สิ่งมีชีวิตแห่งสวนสัตว์ปารีสที่มี 720 เพศและฆ่าไม่ยอมตาย

วันที่ 21 ต.ค. 2562 เวลา 14:11 น.
Blob สิ่งมีชีวิตแห่งสวนสัตว์ปารีสที่มี 720 เพศและฆ่าไม่ยอมตาย
สิ่งมีชีวิตตัวล่าสุดของสวนสัตว์ในปารีส เป็นสิ่งมีชีวิตที่ไร้สมอง ไม่มีตา มีเซลล์เดียว ไม่มีขาหรือท้อง แต่กลับมีมากกว่า 700 เพศ

มันคือ "Blob" (บล็อบ) หรือที่รู้จักกันในชื่อวิทยาศาสตร์ Physarum polycephalum หรือ "เมือกหลายหัว"

Blob เกิดขึ้นบนโลกก่อนหน้ามนุษย์ 500 ล้านปีก่อน เป็นสิ่งมีชีวิตคล้ายกับฟองน้ำลื่นชนิดหนึ่ง ดูเหมือนมันจะเกาะนิ่งครอบคลุมพื้นดิน แต่มันเติบโตด้วยความเร็วสูงถึง 1 เซนติเมตร ต่อชั่วโมง โดยจะคืบคลานไปตามผิววัตถุค้นหาเหยื่อ เช่น สปอร์เห็ด แบคทีเรีย และจุลินทรีย์อื่น ๆ

ตั้งแต่วันเสาร์ที่ 19 ตุลาคมที่ผ่านมา ประชาชนสามารถเข้าชมกับ "Blob" ที่เลี้ยงไว้ในสวนสัตว์ได้ใกล้ชิดขึ้น โดยเลี้ยงไว้ในแท็งก์ขนาดใหญ่ที่สวนสัตว์ในสวนสาธารณะบัวส์ เดอ แวงซองส์ ของปารีส

Photo by STEPHANE DE SAKUTIN / AFP

นักวิทยาศาสตร์ตั้งชื่อมันตามภาพยนตร์สยองขวัญเรื่องไซไฟเรื่อง "The Blob" เมื่อปี 1958 ซึ่งเป็นหนังเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตเอเลี่ยน ที่ยานตกลงบนโลก และออกเข่นฆ่าชาวเพนซิลเวเนีย แต่ Blob ในชีวิตจริงประกอบด้วยเซลล์เดียว บางครั้งก็มีนิวเคลียสจำนวนมากที่สามารถทำซ้ำดีเอ็นเอและแบ่งตัว

Blob ส่วนใหญ่มีสีเหลือง แต่มีสายพันธุ์ของสีแดง, สีขาวหรือสีชมพู, พบมากที่สุดในแถบที่มีใบผุและลำต้นของต้นไม้ ในจุดที่เย็นและชื้นเช่นป่า

"Blob เป็นหนึ่งในสิ่งพิเศษที่สุดที่มีอยู่บนโลกทุกวันนี้" บรูโน ดาวิดประธานสวนสัตว์แห่งปารีสกล่าว "มันอยู่ที่นี่มานานหลายล้านปี แต่เราก็ยังไม่รู้ว่ามันคืออะไร เราไม่รู้จริงๆ ว่ามันเป็นสัตว์หรือเป็นเชื้อรา หรือเป็นอะไรระหว่างทั้ง 2 อย่างนั่น"

Photo by STEPHANE DE SAKUTIN / AFP

Blob ถูกติดถือว่าเป็นเชื้อรามานาน จนถูกจัดประเภทใหม่ในปี 1990 ให้อยู่ในกลุ่ม myxomycetes หรือ mould moulds ซึ่งเป็นประเภทย่อยของตระกูลอะมีบา

"มันมีความสามารถด้านความทรงจำ มันสามารถปรับพฤติกรรมของ มันมีความสามารถในการแก้ปัญหา สามารถเคลื่อนที่ไปรอบๆ เขาวงกต สามารถปรับแก้ปัญหาระดับสูงสุด มีพฤติกรรมเหมือนสัตว์ตัวเล็กๆ" ดาวิด บอก

ในเว็บไซต์ของสวนสัตว์ระบุว่า "แม้ว่าจะไม่มีปากท้องหรือตา แต่ก็สามารถตรวจจับการปรากฏตัวของอาหารและกินมัน ... ถ้าหั่น Blob เป็นชิ้น มันจะสมานตัวเองใน 2 นาที! มันไม่ได้มีแค่ 2 เพศที่แต่มีเกือบ 720 เพศ ดังนั้นการแพร่พันธุ์จึงไม่ใช่ปัญหา"

Photo by STEPHANE DE SAKUTIN / AFP

Blob เป็นสิ่งมีชีวิตสามารถให้กำเนิดได้ด้วยตัวเอง และยากที่จะฆ่า เมื่อสัมผัสกับสิ่งที่เป็นอันตรายมันจะเข้าสู่โหมดจำศีลและทำตัวให้แห้ง

ออเดรย์ ดูสซูตูร์ ผู้เชี่ยวชาญด้าน Blob แห่งสถาบันวิจัย CNRS ของฝรั่งเศสกล่าวกับ AFP ว่า เมื่อมันอยู่ในโหมดจำศีลเหมือนกึ่งตาย มันจะอยู่ในชั่วนิรันดร์ ถ้านำไปไว้ในไมโครเวฟซักครู่ เมื่อนำอกอมาแต่เพียงเพิ่มน้ำไม่กี่หยด Blob จะกลับมามีชีวิตอีกครั้ง