เมืองหลวงชิลีประท้วงรุนแรง ค้านรัฐขึ้นราคาตั๋วรถไฟฟ้า

วันที่ 19 ต.ค. 2562 เวลา 12:45 น.
เมืองหลวงชิลีประท้วงรุนแรง ค้านรัฐขึ้นราคาตั๋วรถไฟฟ้า
เมืองหลวงชิลีประท้วงหนัก ตำรวจยิงแก๊สน้ำตาปะทะประชาชนไม่พอใช้รัฐขึ้นราคารฟฟ. จุดไฟเผาสถานี

เกิดเหตุประท้วงรุนแรงที่กรุงซานดิอาโก เมืองหลวงของประเทศชิลี จากการที่ผู้ประท้วงนับร้อยซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักเรียนระดับมัธยมฯ และนักศึกษามหาวิทยาลัย ไม่พอใจที่เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม รัฐบาลประกาศขึ้นค่าโดยสารรถไฟฟ้าเมโทรทุกสายของกรุงซานดิอาโก ในอัตราค่าโดยสารช่วงเวลาเร่งด่วนสูงสุดที่ 830 เปโซชิลี หรือราว 35 บาท

รัฐบาลชิลีให้เหตุผลในการขึ้นราคาตั๋วรถไฟฟ้าจากเดิมที่ราคาในอัตราสูงสุดที่ไม่เกิน 800 เปโซชิลี เนื่องจากต้นทุนทางพลังงานที่สูงขึ้นและเงินเปโซที่อ่อนค่าลง

เรื่องดังกล่าวส่งผลให้บรรดาประชาชนผู้ใช้บริการ โดยเฉพาะนักเรียนนักศึกษาซึ่งได้รับผลกระทบรวมตัวประท้วงแสดงความไม่พอใจ บุกเข้าทำลายอุปกรณ์ต่างๆภายในสถานีรถไฟฟ้า รวมถึงจุดไฟเผาทำลายบริเวณด้านหน้าทางเข้าสถานี ปิดกั้นถนนหลายสายภายในเมือง รวมถึงมีรายงานจุดไฟเผาที่อาคารสำนักงานของบริษัท Enel ผู้ให้บริการด้านพลังงานในกรุงซานดิอาโก

ทางการชิลีต้องส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจลาจลเข้าควบคุมสถานการณ์ จนกลายเป็นการปะทะกันระหว่างเจ้าหน้าที่กับกลุ่มผู้ชุมนุม

ผู้ชุมนุมมีการขว้างปาสิ่งของหรือก้อนหินใส่ตำรวจ ขณะที่ตำรวจมีการใช้แก๊สน้ำตาเข้าสกัดผู้ชุมนุม

ความวุ่นวายดังกล่าวส่งผลให้ซานดิอาโกเมโทรต้องสั่งระงับให้บริการรถไฟฟ้าทุกสายเป็นเวลา 2 วันเพื่อเลี่ยงความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น

สำหรับกรุงซานดิอาโกนั้น นับว่าเป็นเมืองที่มีระบบขนส่งรถไฟฟ้าที่ทันสมัยที่สุดในบรรดาประเทศแถบอเมริกาใต้ มีเส้นทางรถไฟฟ้าครอบคลุมทั่วทั้งเมืองเป็นระยะทางรวมกว่า 140 กิโลเมตร มีสถานีให้บริการทั้งสิ้น 136 สถานี

ความรุนแรงครั้งนี้ส่งผลให้ประธานาธิบดีเซบาสเตียน ปิเนรา ผู้นำชิลีสั่งประกาศใช้กฎหมายฉุกเฉินรับมือสถานการณ์ภายในเมืองหลวง พร้อมประณามผู้ประท้วงว่าเป็นการกระทำที่ป่าเถื่อน 

เหตุการณ์ความไม่สงบครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของความแตกแยกในชิลี ซึ่งเป็นประแถบที่ร่ำรวยที่สุดในละตินอเมริกา และเป็นเพียงประเทศเดียวในอเมริกาใต้ที่ถูกจัดอยู่ในสถานะประเทศพัฒนาแล้วของ OECD แต่ก็เป็นหนึ่งในประเทศที่ไม่เท่าเทียมกันที่สุด มีการร้องเรียนเพิ่มขึ้นเกี่ยวกับค่าครองชีพ - โดยเฉพาะในกรุงซานติอาโกซึ่งเป็นเมืองที่มีประชากรประมาณหกล้านคนและเรียกร้องให้มีการปฏิรูประบบภาษีแรงงานและบำนาญ