สหรัฐเลือกรีสอร์ตหรู ธุรกิจตระกูลทรัมป์ จัดประชุมสุดยอดจี7

วันที่ 18 ต.ค. 2562 เวลา 10:37 น.
สหรัฐเลือกรีสอร์ตหรู ธุรกิจตระกูลทรัมป์ จัดประชุมสุดยอดจี7
วิจารณ์ขรมผลประโยชน์ทับซ้อน ทำเนียบขาวเลือกรีสอร์ตธุรกิจโดนัลด์ ทรัมป์ จัดประชุมจี7

กลายเป็นประเด็นข้อถกเถียงอีกครั้งสำหรับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เมื่อทำเนียบขาวได้ประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีที่่ผ่านมาเลือก The Trump National Doral ซึ่งเป็นรีสอร์ตหรูธุรกิจของตระกูลทรัมป์ในนครไมอามี่ รัฐฟลอริด้า เป็นสถานที่สำหรับจัดประชุมสุดยอดกลุ่ม G7 ภายในปีหน้า

การประชุมจี7 ประจำปี 2020 จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 10 -12 มิถุนายน ซึ่งหลังจากคำประกาศของทำเนียบขาว ได้สร้างเสียงวิพากษ์วิจารณ์โดยเฉพาะจากหน่วยงานด้านจริยธรรมของรัฐบาล (CREW) ที่มองว่าเป็นผลประโยชน์ทับซ้อน

"ไม่ต้องสงสัยเลยว่าทรัมป์สนใจแต่ผลประโยชน์และความก้าวหน้าของตัวเอง ไม่ใช่ผลประโยชน์ของชาวอเมริกัน รัฐบาลสหรัฐได้ถูกใช้เป็นฝ่ายประชาสัมพันธ์ให้กับ Trump Organization ไปเสียแล้ว" Noah Bookbinder ผู้อำนวยการบริหารของ Crew กล่าว

"ทรัมป์ได้พยายามโน้มนาวให้รีสอร์ตของเขาถูกใช้เป็นที่จัดประชุม โดยให้เหตุผลว่ารีสอร์ตหรูของเขามีห้องพักมากมาย อยู่ใกล้สนามบิน แถมมีอาคารส่วนแยกที่เหมาะสำหรับผู้แทนทุกประเทศ"

ก่อนหน้านี้คราวที่สหรัฐได้รับเลือกเป็นเจ้าภาพจัดประชุมสุดยอดในหลายโอกาส มักถูกจัดขึ้นที่เปอร์โตริโก, วิลเลียมส์เบิร์กเวอร์จิเนีย, ฮุสตัน, เดนเวอร์ และแคมเดวิด

Mick Mulvaney รักษาการหัวหน้าเจ้าหน้าที่ประจำทำเนียบขาว อธิบายว่า trump national doral resort ป็นสถานที่ทางกายภาพที่ดีที่สุดสำหรับการประชุมครั้งนี้ สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆของรีสอต์ทก็เพรียบพร้อมสำหรับจัดงานประชุมสำคัญระดับโลกอยู่แล้ว

นอกจากนี้นาย Mulvaney ยังระบุว่า สำหรับค่าใช้จ่ายนั้นการใช้รีสอร์ตของทรัมป์จะช่วยประหยัดงบประมาณได้หลายล้านดอลลาร์ และถูกว่าสถานที่จัดงานแห่งอื่นๆ

ความเคลื่อนไหวครั้งนี้ มีขึ้นในขณะเดียวกันกับที่ประธานาธิบดีทรัมป์ได้พยายามกดดันประธานาธิบดียูเครน ให้เล่นงานบุตรชายของนายโจ ไบเดน คู่แข่งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ 2020 จากแดโมแครต ด้วยข้อหาคอรัปชั่นเช่นเดียวกัน