นาซาเผยโฉมชุดอวกาศแบบใหม่

วันที่ 16 ต.ค. 2562 เวลา 10:38 น.
นาซาเผยโฉมชุดอวกาศแบบใหม่
นาซาเปิดตัวชุดนักบินอวกาศดีไซน์ใหม่ สำหรับสานต่อภารกิจอพอลโล กลับไปเหยียบดวงจันทร์ใน 5 ปีข้างหน้า ภายใต้ชื่อโครงการอาร์ทิมิส

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐหรือ นาซา ได้ทำการเปิดตัวชุดนักบินอวกาศดีไซน์ใหม่ที่จะถูกใช้ในภารกิจส่งนักบินอวกาศกลับไปเหยียบดวงจันทร์อีกครั้งภายในปี 2024 ภายใต้ชื่อว่าโครงการฮาร์ทิมิส (Artemis program)

สำหรับการเปิดตัวต้นแบบชุดอวกาศดีไซน์ใหม่นี้ประกอบด้วย 2 รูปแบบคือ ชุดสำหรับภารกิจเดินสำรวจผิวดวงจันทร์ที่นาซาเตรียมส่งมนุษย์กลับไปเยือนดวงจันทร์อีกครั้งภายใน 5 ปีข้างหน้า กับชุดสำรวจภารกิจสำรวจดาวอังคารในอนาคต

 

 

โครงการอาร์ทิมิสนับเป็นโครงการส่งมนุษย์ไปสำรวจดวงจันทร์ครั้งแรกในรอบหลายทศวรรษของนาซา สานต่อภารกิจอพอลโลกที่นาซาส่งมนุษย์ไปดวงจันทร์ครั้งล่าสุดเมื่อปี 1972 โดยภารกิจอพอลโลนั้นยังไม่เคยมีนักบินอวกาศหญิงรวมภารกิจเลยแม้แต่คนเดียว

ดังนั้นในโครงการอาร์นิมิสนี้จะถือเป็นครั้งแรกที่มีการส่งนักบินอวกาศหญิงร่วมในการเดินทางสู่ดวงจันทร์ด้วย ซึ่งชุดอวกาศรุ่นใหม่ที่มีชื่อเรียกว่า xEMU นี้ถูกออกแบบมาให้เหมาะกับสรีระของนักบินอวกาศหญิง มีความคล่องตัวขึ้นกว่าชุดเดิมทั้งในการเดิน การก้มตัวเพื่อหยิบวัตถุบนพื้น และการนั่ง

 

 

Pablo de Leon ผู้เชี่ยวชาญด้านอวกาศจากมหาวิทยาลัยนอร์ทดาโกต้า กล่าวกับสำนักข่าวเอ็นบีซีว่า ในชุดอวกาศรุ่นก่อนนั้นจะใช้ซิปรูดปิด ซึ่งมักประสบปัญหาฝุ่นจากดวงจันทร์ติดอยู่ตามซอกซิปทำให้ใช้งานได้ยาก แต่ในชุดใหม่นี้จะเป็นการสวมชุดจากด้านหลังพร้อมระบบปิดผนึกชุดที่นักบินอวกาศสามารถสวมได้ด้วยตัวเองอย่างสะดวกยิ่งขึ้น

นอกจากชุด xEMU จะถูกออกแบบให้เคลื่อนไหวได้ดีขึ้นแล้ว ยังสามารถกันสภาพอากาศภายนอกได้ตั้งแต่ 121 องศาเซลเซียส จนถึง -156 องศาเซลเซียส

บทความแนะนำ