ไต้ฝุ่นฮากิบิสขึ้นฝั่งจังหวัดชิซูโอกะ

วันที่ 12 ต.ค. 2562 เวลา 18:14 น.
ไต้ฝุ่นฮากิบิสขึ้นฝั่งจังหวัดชิซูโอกะ
ซูเปอร์ไต้ฝุ่นฮากิบิสขึ้นฝั่งญี่ปุ่นแล้วที่จังหวัดชิซูโอกะ ด้วยสถานะ "รุนแรง" หอบลมกระโชกแรง-ฝนหนักขั้นวิกฤตทั่วภาคกลาง-ตะวันออก จ่อเคลื่อนตัวผ่านโตเกียวคืนนี้

สำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น (JMA) รายงานว่า ไต้ฝุ่นฮากิบิสได้ขึ้นฝั่งของญี่ปุ่นแล้วใกล้คาบสมุทรอิซู ในจังหวัดชิซูโอกะ ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงโตเกียว เมื่อเวลาราว 19.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น

JMA ระบุว่าพายุฮากิบิสได้ขึ้นฝั่งด้วยสถานะระดับ "รุนแรง" (strong) และยังจัดเป็นพายุอันตรายที่หอบลมกระโชกแรง พร้อมปริมาณฝนตกหนักรุนแรงในหลายพื้นที่

ทางการได้ออกประกาศเตือนภัยฝนตกหนักระดับที่ 5 ซึ่งเป็นระดับวิกฤตสูงที่สุดในหลายจังหวัดภาคกลางและตะวันออกของประเทศ ในพื้นที่จังหวัดชิซูโอกะ จังหวัดคานากาวะ เขตมหานครโตเกียว จังหวัดไซตามะ จังหวัดกุนมะ จังหวัดยามานาชิ และจังหวัดนางาโนะ ให้เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน ดินถล่ม รวมถึงยังพบระดับน้ำในแม่น้ำหลายสาย และระดับน้ำของเขื่อนในจังหวัดในข้างต้นสูงขั้นวิกฤตที่เป็นอันตรายแล้ว

 

JMA

นอกจากนี้ยังพบรายงานแผ่นดินไหวขนาด 5.7 แมกนิจูดที่จังหวัดชิบะ ซึ่งเป็นหนึ่งในจังหวัดที่มีคำสั่งอพยพจากการได้รับผลกระทบจากพายุฮากิบิส

JMA คาดว่าในเวลา 21.00 น.ของคืนนี้ (12 ต.ค.) พายุฮากิบิสจะเคลื่อนตัวด้วยความเร็วราว 35 กม./ชม. พร้อมด้วยกำลังลมแรง 144 กม./ชม. ผ่านใจกลางกรุงโตเกียว 

ทางการประเมินว่าการมาถึงของพายุฮากิบิสจะคาดการณ์ว่ามีปริมาณน้ำฝน 600 มิลลิเมตรตกในภูมิภาคโตไก, 500 มิลลิเมตรในภูมิภาคโฮกูริกุ และ 400 มิลลิเมตรในภูมิภาคโทโฮกุ และภูมิภาคคันโต ตลอดช่วง 24 ชั่วโมงข้างหน้าไปจนถึงเที่ยงวันอาทิตย์ หรืออาจมีปริมาณน้ำฝนสะสมสูงถึง 1,000 มิลลิเมตรภายใน 48 ชั่วโมงข้างหน้า

จากนั้นพายุจะเคลื่อนตัวขึ้นไปทางตะวันออกเฉียงเหนือในจังหวัดฟุกุชิมะ ในช่วงเช้าของวันที่ 13 ต.ค. จากนั้นจะลดระดับเป็นพายุไซโคลนและเคลื่อนขึ้นเหนือไปยังจังหวัดฮอกไกโดในช่วงเย็นของวันที่ 13 ต.ค.

 

บทความแนะนำ