รวมภาพ ซูเปอร์ไต้ฝุ่นฮากิบิส เริ่มถล่มญี่ปุ่น

วันที่ 12 ต.ค. 2562 เวลา 14:07 น.
รวมภาพ ซูเปอร์ไต้ฝุ่นฮากิบิส เริ่มถล่มญี่ปุ่น
ซูเปอร์ไต้ฝุ่นฮากิบิสเริ่มโจมตีตอนกลาง-ตะวันออกของญี่ปุ่น พบผู้เสียชีวิตแล้ว 1 ราย ลมกระโชกแรงพัดรถพลิกคว่ำ ทางการเตือนระดับสูงสุดฝนตกหนักรุนแรง

สถานการณ์ซูเปอร์ไต้ฝุ่นฮากิบิสเริ่มเข้าโจมตีกลายพื้นที่ทางตอนกลาง และทางฝั่งตะวันออกของญี่ปุ่นแล้วในวันนี้ (12 ต.ค.) หลายพื้นที่ทั่วภูมิภาคคันโต และชูบุ เผชิญกับลมกระโชกแรงและฝนตกหนัก

สำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น (JMA) ได้ออกประกาศเตือนฉุกเฉินในระดับที่ 5 ซึ่งเป็นสถานะ"สูงสุด" เกี่ยวกับปริมาณฝนตกหนักทางบริเวณตอนกลางและตะวันออกของประเทศ ในพื้นที่ จังหวัดชิซุโอกะ จังหวัดคานางาวะ เขตมหานครโตเกียว จังหวัดไซตะมะ จังหวัดกุนมะ จังหวัดยะมะนะชิ และจังหวัดนากาโน่ ให้ระวังปริมาณฝนตกหนักสะสมจนอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและดินถล่ม

Kyodo

คำเตือนดังกล่าวเป็นระดับสูงสุดจากทั้งหมด 5 ระดับของสำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น โดยการเตือนระดับ 5 หมายถึงว่า ภัยพิบัติร้ายแรงอาจเกิดขึ้นแล้ว

พื้นที่เหล่านี้กำลังเผชิญเหตุฝนตกหนักที่จะเกิดขึ้นครั้งหนึ่งในรอบหลายสิบปี โดยอาจเกิดอันตรายจากดินถล่มและน้ำท่วม

 

Kyodo

 

มีการเตือนให้ประชาชนดำเนินการทุกวิถีทางที่สามารถทำได้เพื่อปกป้องตนเอง และหากรู้สึกว่าการอพยพไปยังสถานที่อพยพหลบภัยนั้นอันตรายเกินไป ทางสำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่นขอให้ประชาชนขึ้นไปอยู่ในชั้นที่สูงกว่าเดิมหรือหาอาคารที่มั่นคงแข็งแรงที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง

สื่อทางการท้องถิ่นยังได้รายงานประกาศแนะนำประชาชนมากกว่า 1 ล้านคนโดยเฉพาะในกรุงโตเกียวและพื้นที่ใกล้เคียงให้ออกจากพื้นที่ เนื่องจากเสี่ยงจะเกิดน้ำท่วม

 

AFP

 

นอกจากนี้ตำรวจในจังหวัดชิบะได้รายงานพบผู้เสียชีวิตจากพายุแล้ว 1 ราย เป็นชายวัย 49 ปี ในเมืองอิจิฮาระ จากเหตุลมกระโชกแรงพัดรถยนต์พลิกคว่ำ

ขณะที่ยังพบผู้บาดเจ็บแล้วอย่างน้อย 5 คน ในจำนวนนี้สามคนเป็นเด็กที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุเกิดพายุทอร์นาโดพัดเมืองชายฝั่งแห่งหนึ่งที่ห่างจากโตเกียวไปทางตะวันออกเฉียงใต้ราว 30 กิโลเมตร

 

AFP

 

AFP

 

AFP

 

AFP

 

AFP

 

AFP

 

AFP