สรุปผลกระทบ "ฮากีบิส" ก่อนถล่มญี่ปุ่น

วันที่ 11 ต.ค. 2562 เวลา 18:12 น.
สรุปผลกระทบ "ฮากีบิส" ก่อนถล่มญี่ปุ่น
การมาถึงของซูเปอร์ไต้ฝุ่นฮากิบิส กระทบเที่ยวบินกว่า 1,600 เที่ยว โตเกียวเตรียมเจอฝนกระหน่ำสะสม 750 มม.ใน 48 ชม. คลื่นซัดฝั่งสูง 13 เมตร

สถานการณ์พายุไต้ฝุ่นฮากิบิส ซึ่งถูกจัดเป็นพายุที่รุนแรงที่สุดในรอบหลายทศวรรษ กำลังเคลื่อนตัวเข้าใกล้ชายฝั่งเกาะฮอนชูของประเทศญี่ปุ่นนั้น ทางการญี่ปุ่นได้ออกประกาศเตือนประชาชนและเตรียมมาตรการรับมือสถานการณ์พายุลูกนี้โดยเฉพาะในกรุงโตเกียว ทั่วภูมิภาคเกาะฮอนชู รวมถึงในพื้นที่เสียงภัยส่วนอื่นๆของประเทศ

JMA

การมาถึงของฮากิบิสญี่ปุ่นจะเจออะไรบ้าง?

สำนักอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น (JMA) ได้ออกแถลงการว่าพายุลูกนี้ซึ่งกำลังอยู่ทางใต้ของกรุงโตเกียว และกำลังเคลื่อนตัวไปทางเหนือด้วยความเร็วลมสูงสุด 252 กม./ชม. โดยคาดว่าจะขึ้นฝั่งในบริเวณทางตะวันออกของญี่ปุ่นในช่วงวันเสาร์นี้ (12 ต.ค.)

สถานะของพายุในปัจจุบันได้อ่อนกำลังลงเทียบเท่าเป็นเฮอร์ริเคนระดับ 4 ตามมาตราเฮอริเคนแซฟเฟอร์–ซิมป์สันของสหรัฐแล้ว จากการที่เคลื่อนตัวเข้าสู่บริเวณกระแสน้ำเย็น

JMA คาดการณ์ว่าพายุฮากิบิสอาจจะส่งผลให้มีปริมาณน้ำฝนสะสมในพื้นที่เขตมหานครโตเกียวสูงถึง 750 มิลลิเมตร (เกือบ 30 นิ้ว)

เช่นเดียวในพื้นที่แถบนาโกย่า และโดยรอบภูมิภาคชูบุจะเจอปริมาณน้ำฝนสะสมสูงที่สุดถึง 1,300 มิลลิเมตร (ราว 50 นิ้ว) ภายใน 48 ชั่วโมงข้างหน้า

ขณะที่มีรายงานอิทธิพลของพายุจะส่งผลให้โดยรอบของเกาะญี่ปุ่นทั้งประเทศเจอกับคลื่นสูง โดยเฉพาะบริเวณชายฝั่งภูมิภาคชูบุและภูมิภาคคันโต อาจเจอคลื่นสูงได้ถึง 13 เมตร

 

windy.com

ผลกระทบด้านการเดินทาง

สายการบินหลักของประเทศทั้งเจแปน แอร์ไลน์ และ ออลนิปปอน แอร์เวย์ ได้ประกาศยกเลิกทั้งบินทั้งในประเทศและระหว่างประเทศที่เข้า-ออกสนามบินนาริตะ และฮาเนดะ ไปแล้วรวมกว่า 1,000 ไฟลท์ แบ่งเป็นเที่ยวบินในประเทศ 1,003 เที่ยวบิน และเที่ยวบินระหว่างประเทศ 184 เที่ยวบิน รวมถึงสายการบินแห่งอื่นอาทิ Skymark Airlines, Jetstar และ Fuji Dream Airlines รวมๆอีกหลายร้อยเที่ยวบิน

เช่นเดียวกับบริษัทเดินรถไฟหลายแห่งได้ประกาศยกเลิกเดินขบวนรถแล้ว อาทิ บริษัท East Japan Railway กระงับการให้บริการถไฟหลายสายที่แล่นผ่านกลางกรุงโตเกียว รวมถึงขบวนรถไฟชินคันเซ็นตลอดทั้งวันเสาร์ ไปจนถึงเที่ยงวันอาทิตย์

บริษัท West Japan Railway ยกเลิกให้บริการรถไฟชินคันเซ็งทุกสายตลอดทั้งวันเสาร์ และบริษัท Central Japan Railway หยุดให้บริการรถไฟชินคันเซ็นเส้นทางโตเกียว - นาโกย่าในวันเสาร์ รวมถึงหยุดให้บริการเส้นทางรถไฟระหว่างนาโกย่า-โอซาก้า ตลอดทั้งวันเสาร์ ด้านบริษัทรถไฟฟ้ากรุงโตเกียวระบุหยุดให้บริการตลอดทั้งวันพรุ่งนี้เช่นกัน

 

NOAA

ผลกระทบด้านอื่นๆ

นอกจากนี้พายุฮากิบิยังส่งผลกระทบด้านการผลิตของญี่ปุ่นอาทิ บริษัทโตโยต้ามอเตอร์ ประกาศหยุดสายพานการผลิตของโรงงานหลักทั้งสามแห่งในจังหวัดฟุกุโอกะ มิเอะ และกิฟู ในวันเสาร์ บริษัทนิปปอนสตีล หยุดการผลิตที่โรงงาน Kimitsu ในจังหวัดชิบะ

นอกจากนี้ผลกระทบของพายุฮากิบิสยังส่งผลกระทบต่อเกมส์การแข่งขันรักบี้เวิล์ดคัพซึ่งญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ตลอดทั้งวันเสาร์และอาทิตย์นี้ ในแมตช์ระหว่าง นิวซีแลนด์ กับ อิตาลี ในเมือง และ อังกฤษ กับ ฝรั่งเศส

ด้านรัฐบาลญี่ปุ่นได้มีการทวิตข้อความเป็นภาษาต่างประเทศรวมถึงภาษาไทยเพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถติดตามสถานการณ์และประกาศต่างๆที่สำคัญได้อย่างใกล้ชิด

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต