ผู้นำยูเครนแถลงข่าวมาราธอน ทุบสถิติ 12 ชม.

วันที่ 11 ต.ค. 2562 เวลา 14:29 น.
ผู้นำยูเครนแถลงข่าวมาราธอน ทุบสถิติ 12 ชม.
เอาให้เคลียร์ "โวโลดิเมียร์ เซเลนสกี้" ผู้นำยูเครน ตอบนักข่าวทุกข้อสงสัย ทุบสถิติแถลงนานสุดในโลก 12 ชม.

เอเอฟพีรายงานว่า ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี้ อดีตนักแสดงตลกผู้ผันตัวเข้าสู่การเมือง จนได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดียูเครน ได้สร้างสถิติอันน่าเหลือเชื่อ ชนิดที่ไม่เคยมีนักการเมืองคนใดทำได้มาก่อน ด้วยการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนยาวนานถึง 12 ชั่วโมง

การแถลงข่าวของนายเซเลนสกี้วัย 41 ปี ครั้งนี้มีขึ้นเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ที่จัดขึ้นที่ศูนย์อาหารแห่งหนึ่งในใจกลางกรุงเคียฟ โดยนายเซเลนสกี้ได้ตอบคำถามต่อผู้สื่อข่าวในหลายประเด็น ทั้งสงครามทางภาคตะวันออกของยูเครน ความสัมพันธ์กับรัสเซีย

แต่ประเด็นที่นักข่าวให้ความสนใจมากที่สุดคือกรณีการพูดคุยกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งปรากฎหลักฐานเป็นบันทึกเสียงโทรศัพท์ที่ทรัมป์ได้พยายามกดดันให้นายเซเลนสกี้จัดการทางกฎหมายต่อบุตรชายนายโจ ไบเดน คู่แข่งทางการเมือง ซึ่งลงทุนทำธุรกิจอยู่ในยูเครน

นายเซเลนสกี้ได้ปฏิเสธถึงแรงกดดันดังกล่าวจากรัฐบาลวอชิงตัน รวมถึงปฏิเสธว่าประธานาธิบดีทรัมป์ขู่จะแบล็กเมล์เขา หากไม่จัดการกับกรณีบุตรชายนายไบเดน

 

อย่างไรก็ดี ผลจากการแถลงข่าวครั้งนี้ได้รับการยืนยันจากสำนักสถิติแห่งชาติยูเครน ว่าเป็นการแถลงข่าวที่ยาวนานที่สุดในโลกไปแล้ว ทำลายทั้งสถิติของนายเซเลนสกี้เองที่เคยแถลงข่าวนานสุดราว 8 ชั่วโมงในเดือนพฤษภาคม และทำลายสถิติของนายอเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโค ประธานาธิบดีเบลารุส ซึ่งเคยสร้างสถิติไว้ที่กินเวลานานกว่า 7 ชั่วโมง

 

การแถลงข่าวดังกล่าวนั้นนายเซเลนสกี้นั่งอยู่บริเวณหัวโต๊ะรับประทานอาหารภายในศูนย์เซ็นเตอร์แห่งหนึ่งในกรุงเคียง ก่อนที่บรรดาสื่อมวลชนจากหลายสำนักจะนั่งล้อมวงบนโต๊ะ ก่อนจะมีการลุกพลันเปลี่ยนกันไปของสื่อแต่ละสำนักจำนวนรวมนับร้อยคน

อย่างไรก็ตามการทุบสถิติของ เซเลนสกี ยังจำเป็นต้องผ่านการรับรองจากองค์กรระหว่างประเทศอย่างกินเนสเวิร์ลออฟเรคคอร์ดเสียก่อน รวมถึงตามรายงานไม่ได้ระบุถึงช่วงเวลาว่านายเซเลนสกี้เริ่มและสิ้นสุดการแถลงข่าวกี่โมง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต