อิตาลีเล็งแก้รัฐธรรมนูญ ลดจำนวนสส.-สว.ในสภา

วันที่ 08 ต.ค. 2562 เวลา 15:21 น.
อิตาลีเล็งแก้รัฐธรรมนูญ ลดจำนวนสส.-สว.ในสภา
อิตาลีปฏิรูปการเมือง เตรียมโหวตลดจำนวนสมาชิก สส.-สว.ในสภา คาดประหยัดงบหลวงได้ถึง 100 ล้านยูโรต่อปี

เอเอฟพีรายงานว่า รัฐสภาอิตาลีได้ลงมติในวันนี้ (8 ต.ค.)เห็นชอบให้มีการเตรียมจัดลงประชามติปฏิรูปรัฐธรรมนูญโดยหนึ่งในเนื้อหาของการแก้ไขนั้นจะรวมถึงการลดจำนวนสภาผู้แทนราษฎร (Camera dei deputati) จากเดิมมีจำนวนสมาชิกสภาถึง 630 เสียง ลดเหลือ 400 เสียง

ส่วนสมาชิกวุฒิสภา (Senato della Repubblica) จากเดิมมี 321 เสียง ลดเหลือ 200 เสียง

ปัจจุบันสภาอิตาลีจัดว่ามีจำนวนสมาชิกส.ส.มากที่สุดในอียู รองจากสมาชิกสภาเวสต์มินสเตอร์ของอังกฤษ โดยการลงประชามตินี้คาดว่าจะมีขึ้นภายในหนึ่งเดือนข้างหน้า ส่วนจำนวนส.ส. และส.ว. ที่ลดลงนั้นคาดว่าจะมีขึ้นหลังการเลือกตั้งครั้งถัดไป โดยคาดว่าจะสามารถช่วยประหยัดงบประมาณของรัฐได้สูงถึง 100 ล้านยูโรต่อปี หรือกว่า 3,343 ล้านบาท

การลดจำนวนสมาชิกของทั้งสองสภานั้นหมายความว่า อิตาลีต้องมีการแก้ไขกฎหมายการแบ่งเขตเลือกตั้งใหม่ซึ่งมีการผลักดันให้นำระบบเขตเลือกตั้งแบบสัดส่วนมาใช้

ท่าทีครั้งนี้มีขึ้นหลังจากอิตาลีได้รัฐบาลผสมชุดใหม่ภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีคนเดิมนายจูเซปเป้ คอนติ จากรัฐบาลชุดก่อนซึ่งมีข้อขัดแย้งระหว่างนายกฯคอนติ กับนายมัตเตโอ ซัลวินี รัฐมนตรีมหาดไทยและหัวหน้าพรรค Lega Nord ที่นายกซัลวินีได้ยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกของตนเอง จนทำให้นายกคอนติต้องลาออก ก่อนจะจัดตั้งรัฐบาลผสมระหว่างพรรคFive Star Movement และ Democratic Party Italy ซึ่งทั้งสองพรรคมีมติเห็นชอบในการปฏิรูปรัฐธรรมนูญในประเด็นดังกล่าวอยู่ด้วยแล้ว

นักวิเคราะห์บางฝ่ายได้ชื่นชมว่า การลดจำนวนส.ส. และส.ว. ลงจะยิ่งทำให้ทุกพรรคระมัดระวังในการเลือกผู้สมัครเป็นพิเศษ อย่างไรก็ดีนักวิเคราะห์บางฝ่ายเตือนว่าการลดจำนวนส.ส.ลงนั้นอาจยิ่งเพิ่มเปอร์เซนต์ล็อบบี้เสียงโหวตในสภา ส่วนประเด็นการประหยัดงบประมาณนั้นหาเทียบกับจำนวนหนี้สาธารณะในอิตาลีแล้วถึงว่าเป็นผลดีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ขณะที่พรรคฝ่ายค้านอย่าง Lega Nord มองว่ารัฐบาลพยายามหาวิธีการสกัดขานักเมืองฝ่ายตรงข้ามเท่านั้น