ฮ่องกงผ่อนคลายกฎไฟเขียวให้ตำรวจใช้กระสุนจริง

วันที่ 04 ต.ค. 2562 เวลา 19:09 น.
ฮ่องกงผ่อนคลายกฎไฟเขียวให้ตำรวจใช้กระสุนจริง
ทางการฮ่องกงผ่อนปรนแนวทางการใช้กำลังรับมือผู้ประท้วง ให้อำนาจตำรวจตัดสินใจตั้งรับสถานการณ์ยุ่งยากมากขึ้น

สำนักข่าว South China Morning Post รายงานว่าทางการตำรวจฮ่องกงได้แก้ไขระเบียบปฏิบัติภายในว่าด้วยการใช้กำลังรับมือผู้ประท้วงของเจ้าหน้าที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบทที่ 29 ว่าด้วยคู่มือการใช้กำลัง โดยเปลี่ยนประโยคจาก “เจ้าหน้าที่ต้องรับผิดชอบต่อการกระทำของตัวเอง” เป็น “เจ้าหน้าที่ต้องใช้ดุลยพินิจในการตัดสินใจว่าจะใช้กำลังในระดับใดเพื่อให้เหมาะกับสถานการณ์ตรงหน้า”

นอกจากนี้ ยังระบุว่าหากเจ้าหน้าที่ถูกผู้ประท้วงทำร้ายร่างกายจนเกิดหรืออาจเกิดการบาดเจ็บสามารถใช้แก๊สน้ำตา กระสุนยาง กระสุนถุงตะกั่ว กระสุนหัวฟองน้ำ หัวฉีดน้ำแรงดันสูง กระสุนพริกไทย (pepper balls) สเปรย์พริกไทย หรือการใช้มือเป็นอาวุธ ขณะที่ในอดีตสามารถใช้เพียงกระบอง สเปรย์พริกไทย เท่านั้นกับการทำร้ายร่างกายที่ทำให้บาดเจ็บเล็กน้อย

ในระเบียบปฏิบัติที่แก้ไขใหม่ยังอนุญาตให้เจ้าหน้าที่ใช้กระสุนจริงหากถูกผู้ประท้วงทำร้ายร่างกายจนเกิดหรืออาจเกิดการบาดเจ็บร้ายแรงหรือเสียชีวิต หากเป็นระเบียบฉบับเก่าเจ้าหน้าจะที่ใช้กระสุนจริงได้ก็ต่อเมื่อผู้ประท้วงทำร้ายร่างกายโดยตั้งใจให้เจ้าหน้าที่บาดเจ็บร้ายแรงหรือเสียชีวิตเท่านั้น

เจ้าหน้าที่รายหนึ่งเผยกับ South China Morning Post ว่าระเบียบปฏิบัติฉบับใหม่บังคับใช้ตั้งแต่เดือน พ.ค.ที่ผ่านมา แต่ใช้เฉพาะกับเจ้าหน้าที่ที่ผ่านการฝึกฝนแล้วเท่านั้น โดยเพิ่งบังคับใช้กับเจ้าหน้าที่ทั้งหมดเมื่อวันที่ 30 ก.ย.ที่ผ่านมา ก่อนวันชาติจีนเพียง 1 วัน จนเกิดการยิงกระสุนจริงใส่ผู้ประท้วงบาดเจ็บสาหัส 1 รายในวันชาติจีน

ทั้งนี้ ในวันดังกล่าว ตำรวจฮ่องกงยิงแก๊สน้ำตาราว 1,400 นัด กระสุนหัวฟองน้ำ 230 นัด กระสุนถุงตะกั่ว 190 นัด กระสุนยาง 900 นัด กระสุนจริง 6 นัด ซึ่งถือเป็นการใช้อาวุธมากที่สุดครั้งหนึ่งนับตั้งแต่มีการประท้วง เพื่อตอบโต้ที่ผู้ประท้วงขว้างระเบิดขวดใส่เจ้าหน้าที่