เกรต้า ธุนแบร์ก จะเดินทางอย่างไรต่อไป ภายใต้เงื่อนไขสิ่งแวดล้อมของเธอ

วันที่ 25 ก.ย. 2562 เวลา 11:23 น.
เกรต้า ธุนแบร์ก จะเดินทางอย่างไรต่อไป ภายใต้เงื่อนไขสิ่งแวดล้อมของเธอ
เกรต้า ธุนแบร์ก รับยังไม่รู้จะกลับบ้านเกิดอย่างไร หลังเรือใบที่เธอแล่นมาสหรัฐ กลับยุโรปไปแล้ว

เกรต้า ธุนแบร์ก สาวน้อยแอคทิวิสต์ชาวสวีเดน ซึ่งได้จุดกระแสประเด็นอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมไปทั่วโลก จากการที่ล่าสุดเธอได้ไปกล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศที่ประชุมสมัชชาสหประชาชาติในนครนิวยอร์ก

ก่อนหน้านี้สาวน้อยธุนแบร์ก เลี่ยงการเดินทางจากยุโรปไปยังสหรัฐด้วยวิธีการโดยสารเครื่องบินพาณิชย์ ด้วยเหตุผลที่ว่าการโดยสารเครื่องบินมีค่าการปล่อยมลพิษถึง 183,910 ปอนด์ต่อเที่ยวบิน เธอจึงเลือกเดินทางด้วยเรือแล่นเรือใบที่มีชื่อว่า Malizia II โดยออกเดินทางจากอังกฤษ ไปยังนครนิวยอร์ก ของสหรัฐ โดยใช้เวลาเดินทางข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกเป็นเวลาถึง 15 วัน

 

หากเทียบกับการโดยสารเครื่องบินพาณิชย์จะใช้เวลาเดินทางราว 8- 10 ชั่วโมงเท่านั้น

หลังจากภารกิจที่นครนิวยอร์กของสหรัฐ ธุนแบร์กยังมีภารกิจเดินทางไปยังนครมอนทรีออล รัฐควิเบก ของแคนาดาเพื่อร่วมกิจกรรมเดินขบวนเรียกร้องการแก้ปัญหาสภาพภูมิอากาศ

นอกจากนี้ช่วงเดือนธันวาคม เธอยังมีกำหนดการเดินทางไปยังนครซานดิอาโก ของประเทศชิลี เพื่อร่วมประชุมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของสหประชาชาติประจำปี 2019 หรือ COP25 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 2-13 ธันวาคมนี้

 

นอกจากจะปฏิเสธการโดยสารเครื่องบินแล้ว เธอยังปฏิเสธการโดยสารเรือสำราญเนื่องจากเธอมองว่าเป็นหนึ่งในตัวการปล่อยมลภาวะทางท้องทะเลรายใหญ่

จากการตรวจสอบในเว็บไซต์ https://team-malizia.com พบว่าพิกัดปัจจุบันของเรือ Malizia II ที่ธุนแบร์กใช้เดินทางจากยุโรปมายังสหรัฐนั้น ปัจจุบันได้เดินทางกลับไป Port-Louis ของฝรั่งเศสแล้ว

ก่อนหน้าที่เธอจะเดินทางออกจากอังกฤษ เธอได้เปิดเผยผ่านสื่อว่า ยังไม่รู้เช่นกันว่าจะกลับบ้านได้อย่างไร โดยคาดว่าเธอจะเดินทางด้วยรถบัส หรือรถไฟ ไปยังแคนาดา รวมถึงเม็กซิโก และชิลี แต่ก็ยังไม่ชัดเจนว่าเธอจะเดินทางออกจากทวีปอเมริกาด้วยวิธีใด

 

นอกจากเธอจะปฏิเสธการเดินทางโดยเครื่องบินแล้ว เธอยังได้เรียกร้องให้คนในรุ่นเดียวกับเธอปฏิเสธการเดินทางทางเครื่องบิน นอกเสียจากมีเหตุฉุกเฉิน เนื่่องจากเราต้องจริงจังกับการแก้ปัญหาภาวะโลกร้อนและการปล่อยมลพิษ ซึ่งเรื่องดังกล่าวดูเหมือนจะกระทบกับงานของมารดาเธอเช่นกันเนื่องจากนาง Malena Ernman มารดาของเธอเป็นนักร้องโอเปร่าที่มีชื่อเสียงระดับโลก ซึ่งต้องเดินทางอยู่บ่อยครั้ง

ที่ผ่านมาบริษัทผู้ผลิตเครื่องบินรายใหญ่ทั้งแอร์บัสและโบอิ้ง รวมถึงบริษัทผู้ผลิตเครื่องยนต์สำหรับเครื่องบินรายใหญ่ๆอย่าง Rolls-Royce, Pratt & Whitney หรือ CFM ต่างก็พัฒนาเครื่องยนต์รุ่นใหม่สำหรับเครื่องบินที่ลดการปล่อยมลพิษทางอากาศ มีอัตราการเผาไหม้เชื้อเพลิงน้อยลง รวมถึงปล่อยมลพิษทางเสียที่ลดลงเช่นกัน