ราคาน้ำมันดิบพุ่ง11% หลังเหตุโจมตีโรงกลั่นในซาอุฯ

วันที่ 16 ก.ย. 2562 เวลา 08:26 น.
ราคาน้ำมันดิบพุ่ง11% หลังเหตุโจมตีโรงกลั่นในซาอุฯ
ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสเพิ่มขึ้นกว่า 11% ในการซื้อขายวันนี้ หลังเกิดเหตุโจมตีโรงกลั่นน้ำในซาอุฯเมื่อวันที่ 14 ก.ย.ที่ผ่านมา

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อเวลา 06.21 น. ตามเวลาในไทย สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) งวดส่งมอบเดือนต.ค. ซึ่งมีการซื้อขายที่ตลาด NYMEX ปรับเพิ่มขึ้น 6.12 ดอลลาร์ หรือ 11.16% แตะที่ระดับ 60.97 ดอลลาร์/บาร์เรล หลังจากเกิดเหตุโจมตีโรงกลั่นน้ำมัน 2 แห่งในซาอุดิอาระเบียเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้กระทรวงมหาดไทยของซาอุดีอาระเบียออกแถลงการณ์เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า เกิดเหตุโจมตีโรงกลั่นน้ำมันสองแห่งในเขต Abqaiq และ Khurais ด้วยโดรน จนเป็นเหตุให้เพลิงลุกไหม้ โดยโรงกลั่นทั้งสองแห่งเป็นของบริษัทซาอุดี อารามโค ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันแห่งชาติของซาอุดีอาระเบีย

ขณะที่ เจ้าชายอับดุลาซิซ บิน ซัลมาน รัฐมนตรีพลังงานของซาอุดีอาระเบีย เปิดเผยว่า เหตุโจมตีดังกล่าวส่งผลกระทบต่อการผลิตน้ำมันและก๊าซ 5.7 ล้านบาร์เรล/วัน ขณะที่ตัวเลขล่าสุดที่โอเปกเปิดเผยเมื่อเดือนส.ค.ที่ผ่านมา ระบุว่า ผลผลิตทั้งหมดของซาอุฯ อยู่ที่ 9.8 ล้านบาร์เรล/วัน เท่ากับว่าผลผลิตจะหายไปถึงราวครึ่งหนึ่ง หรือคิดเป็น 5% ของอุปทานน้ำมันทั่วโลกภาพ เอเอฟพี