เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ "โรเบิร์ต มูกาเบ" จากวีรบุรุษผู้กอบกู้เอกราชสู่ผู้นำเผด็จการ

วันที่ 06 ก.ย. 2562 เวลา 14:01 น.
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ "โรเบิร์ต มูกาเบ" จากวีรบุรุษผู้กอบกู้เอกราชสู่ผู้นำเผด็จการ
โรเบิร์ต มูกาเบ อดีตผู้นำเผด็จการซิมบับเว เสียชีวิตด้วยวัย 95 ปี

ประธานาธิบดี เอ็มเมอร์สัน อึมนังกากวา ผู้นำซิมบับเว ได้ประกาศผ่านทางทวิตเตอร์ระบุว่า นายโรเบิร์ต มูกาเบ อดีตผู้นำได้เสียชีวิตลงแล้วด้วยวัย 95 ปี ที่โรงพยาบาลในประเทศสิงคโปร์

รายงานระบุว่า นายมูกาเบเสียชีวิตลงท่ามกลางครอบครัวของเขารวมถึงภรรยาของเขา นางเกรซ มูกาเบ โดยไม่ได้ระบุถึงสาเหตุการเสียชีวิตว่าเขาป่วยเป็นโรคใด แต่เชื่อว่านายมูกาเบเข้ารับการรักษาตัวตั้งแต่เดือนเมษายนของปีที่แล้ว จากนั้นในเดือนพฤศจิกายนมีรายงานว่าเขาไม่สามารถเดินได้อีก

ในปี 2017 นายมูกาเบได้ถูกกองทัพบีบให้ลงจากตำแหน่งประธานาธิบดี หลังจากที่เขาครองอำนาจมายาวนานถึง 37 ปี นับตั้งแต่ทศวรรษที่ 1980 หลังจากที่ซิมบับเวได้รับอิสรภาพจากสหราชอาณาจักร 

 

นายมูกาเบ นับเป็นเป็นหนึ่งในผู้นำเผด็จการระดับโลกที่มีเรื่องอื้อฉาวมากที่สุดคนหนึ่ง โดยในช่วงแรกเขาได้รับสมญานาม "วีรบุรุษ" จากการที่เป็นแกนนำให้ซิมบับเวได้เอกราช แต่หลังจากนั้นนายมูกาเบไม่ต่างจากผู้นำเผด็จที่ใช้ความกลัวกดขี่ประชาชน โพสต์ทูเดย์ขอนำเสนอ 10 เรื่องราวสุดฉาวของอดีตผู้นำรายนี้

1. โรเบิร์ต มูกาเบ เกิดเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 1924 ในครอบครัวที่มีบิดาเป็นช่างไม้ เกิดเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 1924 ในครอบครัวที่มีบิดาเป็นช่างไม้ ซึ่งต่อมาบิดาได้ละทิ้งครอบครัว เช่นเดียวกับแม่ของเขาก็ไปมีครอบครัวใหม่ ต่อมานายมูกาเบถูกรับเลี้ยงเป็นลูกบุญธรรมซึ่งพ่อเลี้ยงของเขาเป็นคนเคร่งศาสนา ส่งผลให้มูกาเบ ถูกส่งไปเรียนยังโรงเรียนคริสต์คณะเยซูอิด

2. ครั้งหนึ่งเขาเคยได้รับการยกย่องว่าเป็นต้นแบบของประชาธิปไตยของชาวแอฟริกัน จากการที่เข้าร่วมเป็นหนึ่งในแกนนำปลดแอกโรดีเซีย (ชื่อเดิมของประเทศซิมบับเว) 

3. เขาเคยถูกจำคุกถึง 10 ปี ในปี 1964 จากการที่พยายามต่อต้านรัฐบาลคนผิวขาวที่ปกครองโรดีเซีย รวมถึงใช้การโจมตีแบบกองโจรนายเอียน สมิธ อดีตนายรัฐมนตรีโรดีเซีย

4. ปี 1980 มูกาเบเป็นหนึ่งในแกนนำพรรค ZANU-PF ชนะเลือกตั้งจนกลายเป็นนายกรัฐมนตรีซิมบับเวคนแรกนับตั้งแต่ได้รับการประกาศเอกราช จนต่อมาในปี 1987 เขาชนะการเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดี จากนั้นก็ได้แก้รัฐธรรมนูญให้ประเทศปกครองด้วยระบอบประธานาธิบดีเต็มอำนาจ

 

5. มูกาเบเคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพในปี 1981 แต่ก็ไม่ได้รับรางวัลดังกล่าว

6. ในปี 2000 โรเบิร์ต มูกาเบ ถูกล็อตเตอร์รี่เงินรางวัล 100,000 ดอลลาร์ซิมบับเว หรือราว 76,000 บาท จากล็อตเตอร์รี่ที่ออกโดยธนาคารของรัฐ ซึ่งในเวลานั้นได้สร้างความแปลกใจให้กับคนทั้งประเทศ เนื่องจากคณะกรรมการรางวัลล็อตเตอร์รี่หลายคนมีความสัมพันธ์โดยตรงกับเขา

7. เขาเคยรับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นอัศวินจากสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่สอง ในปี 1994 จากการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างซิมบับเวกับสหราชอาณาจักร แต่ภายหลังในปี 2008 ก็ถูกริบเครื่องราชฯดังกล่าว

 8. ช่วงแรกของการครองอำนาจของมูกาเบ เขาได้ยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนชาวผิวสีในซิมบับเว อาทิ การเพิ่มค่าจ้าง แจกจ่ายอาหาร วางรากฐานบริการสาธารณะต่างๆ แต่ก็มีเหตุปะทะกันระหว่างชนกลุ่มน้อยผิวขาวอยู่เรื่อยๆ กระทั่งคนผิวขาวพากันอพยพออกจากประเทศ ส่งผลให้ช่วงปลายทศวรรษ 1990 ความไม่สงบแพร่กระจายไปทั้งประเทศ เศรษฐกิจตกต่ำอย่างรุนแรง ภาวะเงินเฟ้อสูง ครั้งนีงนายมูกาเบประกาศขึ้นเงินเดือนในคณะรัฐบาลของตนเอง ส่งผลให้เริ่มเกิดกระแสความไม่พอใจในรัฐบาลมูกาเบ

9. นายมูกาเบใช้ภรรยาเป็นร่างทรงทางการเมือง จากการที่ช่วงปี 2013 ความนิยมในตัวมูกาเบลดลง ประกอบกับใช้กำลังในการเขาปราบปรามฝ่ายตรงข้าม นางเกรซ มูกาเบ ภรรยาคนที่สองของเขาถูกมองว่าจะเป็นผู้สืบทอดทางการเมืองของเขาที่ขณะนั้นเขาอายุ 89 ปีแล้ว แต่สุดท้ายก็ถูกคณะทหารทำรัฐประหารบีบให้มูกาเบต้องลงจากอำนาจในที่สุด