สไปร์เดอร์แมนฝรั่งเศสปืนตึกลีกาชิง แขวนธงเรียกร้องสันติภาพจีน-ฮ่องกง

วันที่ 16 ส.ค. 2562 เวลา 12:27 น.
สไปร์เดอร์แมนฝรั่งเศสปืนตึกลีกาชิง แขวนธงเรียกร้องสันติภาพจีน-ฮ่องกง
อแลง โรเบิร์ต เจ้าของฉายาสไปร์เดอร์แมนฝรั่งเศส ปีนตึกใจกลางฮ่องกง แขวนธงชาติเรียกร้องสมานฉันท์

เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ (16 ส.ค.) ตามเวลาท้องถิ่นฮ่องกงมีรายงานว่า นายอแลง โรเบิร์ต วัย 57 ปีนักปีนหน้าผาชาวฝรั่งเศส เจ้าของฉายา French Spiderman ได้ทำการปีนขึ้นไปยังตึก Cheung Kong Center ความสูง 68 ชั้นในย่าน Queen's Road ซึ่งตึกดังกล่าวเป็นที่ทำการสำนักงานใหญ่ของบริษัท Cheung Kong Holdings ของนาย ลีกาชิง มหาเศรษฐีผู้ร่ำรวยที่สุดของเกาะฮ่องกง

 

รายงานระบุว่า นายอแลงได้ปืนขึ้นไปยังตึกดังกล่าวโดยปราศจากอุปกรณ์เซฟตี้ใดๆ โดยเขาได้ปีนขึ้นช่วงหนึ่งของตึก ก่อนที่จะทำการแขวนธงที่มีลักษณะเป็นธงชาติจีนและธงฮ่องกง ส่วนด้านล่างเป็นรูปจับมือและมีพระอาทิตย์หน้ายิ้ม ในเชิงที่สื่อให้เข้าใจได้ว่าต้องการให้ทั้งจีนและฮ่องกงเกิดความสมานฉันท์ร่วมกัน

 

เหตุการณ์ทั้งหมดเกิดขึ้นท่ามกลางสายตาของผู้คนในย่านดังกล่าวนับร้อยๆคน โดยภายหลังการแขวนธง นายอแลงได้ลงจากตัวตีก ก่อนจะถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวไป ส่วนธงดังกล่าวก็ถูกปลดลงจากอาคารแล้ว โดยไม่นายอแลงไม่มีให้การสัมภาษณ์ต่อสื่อถึงเหตุผลในการกระทำดังกล่าวแต่อย่างใด

 

อย่างไรก็ดี มีรายงานเช่นกันว่า นายลีกาชิง วัย 91 ปี มหาเศรษฐีผู้ร่ำรวยที่สุดของฮ่องกงได้ทำการตีพิมพ์ข้อความลงหนังสือพิมพ์จำนวนสองหน้าเต็มพื้นที่ทั้งหน้า โดยหน้าแรกเป็นข้อความที่แปลได้ว่า "ต่อต้านความรุนแรง" พร้อมข้อความด้านล่างที่ระบุว่า "หยุดความโกรธและความรุนแรงในนามของความรัก"

ส่วนหน้าที่สองเป็นบทกวีเก่าแก่สมัยราชวงศ์ถัง ถอดความได้ว่า "สิ่งที่ได้รับความเดือดร้อนจากการโจมตีใดๆ ต่อไปสิ่งนั้นจะถูกทำลายอย่างสมบูรณ์"

Photo : AFP/SCMP

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต