สนามบินฮ่องกงเปิดทำการอีกครั้ง หลังศาลประกาศสนามบินเป็นพื้นที่คุ้มครองพิเศษ

วันที่ 14 ส.ค. 2562 เวลา 10:55 น.
สนามบินฮ่องกงเปิดทำการอีกครั้ง หลังศาลประกาศสนามบินเป็นพื้นที่คุ้มครองพิเศษ
สนามบินฮ่องกงกลับมาให้บริการอีกครั้งในวันพุธ หลังตำรวจปราบจลาจลปะทะม็อบใช้สเปรย์พริกไทยขอคืนพื้นที่

สื่อท้องถิ่นฮ่องกงรายงานว่า ทางการของสนามบินฮ่องกงกลับมาให้บริการอีกครั้งในวันนี้ (14 ส.ค.) หลังจากเมื่อวานนี้กลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงเข้ายึดสนามบินจนส่งผลให้ทางการต้องสั่งปิดสนามบินฮ่องกง กระทบผู้โดยสารและเที่ยวบินนับร้อยๆเที่ยวบิน

การชุมนุมประท้วงเมื่อคืนที่ผ่านมาส่งผลให้ศาลท้องถิ่นของฮ่องกงออกคำสั่งกำหนดให้พื้นที่ Temporary injunction "เขตคุ้มครองชั่วคราว" หลังกลุ่มผู้ชุมนุมได้บุกเข้ายึดสนามบินติดต่อกันถึง 2 ครั้ง แต่ทางสนามบินได้กำหนดพื้นที่บางส่วนให้สำหรับกลุ่มผู้ชุมนุม หากจะมีการนัดรวมตัวกันทื่สนามบินในครั้งต่อไป

คำสั่งดังกล่าวทำให้เมื่อคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจปราบจลาจลใช้สเปรย์พริกไทยเข้าปราบผู้ชุมนุมจนเป็นเหตุปะทะกันอย่างรุนแรง

มีรายงานว่าตำรวจได้จับกุมผู้ชุมนุมราว 5 คนในเมื่อคืนที่ผ่านมา ส่งผลให้นับตั้งแต่ที่มีการชุมนุมครั้งนี้ มีผู้ถูกจับกุมตัวไปแล้วกว่า 600 คน

 

วันนี้ (14 ส.ค.) มีรายงานระบุว่า มีการเปิดพื้นที่ของอาคารผู้โดยสารรวมถึงเคาท์เตอร์เช็คอินแล้วบางส่วน รวมถึงยังคงมีผู้ชุมนุมบางส่วนอยู่ในสนามบิน ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษา

อย่างไรก็ดีมีรายงานด้วยว่าผู้ชุมนุมบางส่วนได้ยึดเคาท์เตอร์เช็คอิน และทำการปิดกั้นบริเวณผู้โดยสารขาออก

เมื่อคืนนี้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐได้ทวิตข้อความระบุว่า ข่าวกรองสหรัฐได้รับรายงานการเคลื่อนไหวกำลังทหารบริเวณชายแดนเมืองเซิ่นเจิ้นใกล้กับพรมแดน ของให้ทุกคนใจเย็นและปลอดภัย