เจดีย์เมืองมอญรอดดินถล่ม ยอดคนตายทะลุ 41 คน

วันที่ 11 ส.ค. 2562 เวลา 08:41 น.
เจดีย์เมืองมอญรอดดินถล่ม ยอดคนตายทะลุ 41 คน
ระทึก เจดีย์กลางน้ำตกต้านน้ำป่าถล่มรัฐมอญต้านกระแสน้ำหลาก 

จากเหตุการณ์ดินถล่มและอุทกภัย ในรัฐมอญ ประเทศเมียนมาร์ ล่าสุดพบผู้เสียชีวิตแล้ว 41 ราย สูญหายอีก 80 คน โดยเฉพาะที่หมู่บ้านเย-พยา-โกน เมืองป่อง จังหวัดมะละแหม่ง รัฐมอญ ที่เกิดเหตุดินถล่มเนื่องจากฝนตกหนัก ทำให้ดินหน้าภูเขาไถลลงมาทับบ้านเรือนทั้งหมดในหมู่บ้านหายไปในกองดินและหินทันที 27 หลัง 

ในเวลาเดียวกันมีการเผยภาพเจดีย์ในสถานที่เกิดเหตุที่หมู่บ้านเย-พยา-โกน  เมืองป่อง ซึ่งรอดจากการถูกดินถล่มได้อย่างเหลือเชื่อ โดยองค์เจดีย์ อาคารหลังหนึ่ง และประตูทางเข้าเจดีย์ได้รับความเสียหายเพียงเล็กน้อยทั้งๆ ที่อยู่ในจุดที่หน้าดินจากภูเขาไถลลงมาโดยตรง อย่างไรก็ตาม บ้านเรือนประชาชนกลับไม่รอดจากดินและหินถล่ม จนกลายเป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ในรัฐมอญ

เจ้าหน้าที่ค้นหาเผยว่า ไม่พบผู้รอดชีวิตจากซากหมู่บ้านที่ถูกถล่ม แต่พบแพะและวัวรอดชีวิต 

ในเวลาเดียวกัน โซเชียลเน็ตเวิร์กของเมียนมาร์ ได้มีการแชร์คลิปเหตุการณ์ตอนที่น้ำป่ากำลังไหลหลากลงมายังน้ำตกซินไจก์ ซึ่งอยู่ในพื้นที่เมืองซินไจก์ ในรัฐมอญใกล้กับเมืองป่อง ทีเกิดเหตุดินถล่ม ปรากฎว่าพระเจดีย์ที่ตั้งอยู่บนชะง่อนหินต้องเผชิญกับกระแสน้ำซัดอย่างหนักหน่วง จนน่ากลัวว่าหินที่ตั้งเจดีย์จะถล่มตามแรงน้ำ

ทั้งนี้ เจดีย์องค์ดังกล่าวตั้งอยู่บนหินคล้ายรูปเรือ ที่ใจกลางน้ำตกตรงหน้าผา ในเวลาปกติเป็นภาพที่สวยงามน่าอัศจรรย์มาก และน่าเหลือเชื่อที่มนุษย์สามารถสร้างสถานที่บูชาทางศาสนาไว้บนหินกลางน้ำตกที่สูงชันได้

ภาพ AFP

ภาพ AFP

ภาพ AFP