ไต้ฝุ่นเลกีมาขึ้นฝั่งเจ้อเจียง จีนอพยพหนีนับล้านคน

  • วันที่ 10 ส.ค. 2562 เวลา 18:05 น.

ไต้ฝุ่นเลกีมาขึ้นฝั่งเจ้อเจียง จีนอพยพหนีนับล้านคน

ไต้ฝุ่นเลกีมาขึ้นฝั่งทางตะวันออกของจีนแล้ว ความเร็วลมสูงสุด 187 กม./ชม. พบผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 18 ราย

สื่อทางการจีนรายงานว่า พายุไต้ฝุ่นเลกีมา ซึ่งเป็นซุปเปอร์ไต้ฝุ่นลูกที่ 9 ของปีนี้ ได้ขึ้นฝั่งยังประเทศจีนแล้วที่เมืองเวลลิง มณฑลเจ้อเจียง ทางใต้ของนครเซียงไฮ้ เมื่อเวลา 01.45 น. ของวันเสาร์ (10 ส.ค.) ด้วยความเร็วลมสูงสุดถึง 187 กม./ชม.

ก่อนหน้านี้ทางการจีนได้สั่งอพยพประชาชนมากกว่า 1 ล้านคนออกจากพื้นที่เสียงภัยก่อนที่พายุจะขึ้นฝั่ง แต่ภายหลังที่พายุดังกล่าวเคลื่อนตัวมายังแผ่นดินใหญ่ของจีน ส่งผลให้เกิดคลื่นกำลังแรงพัดเข้าตลอดพื้นทีแนวชายฝั่งตะวันออกของประเทศ และเกิดน้ำท่วมฉับพลันและดินโคลนถล่ม

มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 18 ราย สูญหาย 14 ราย บ้านเรือนมากกว่า 200 หลังคาพัง อีกกว่า 3,200 หลังเสียหาย ที่เมือง Wenzhou ซึ่งเป็นเมืองท่าสำคัญมีรายงานว่าแม่น้ำถูกสกัดด้วยดินโคลนถล่มความสูงถึง 10 เมตร ส่งผลให้น้ำไหลเข้าท่วมบ้านเรือนในชุมชนใกล้เคียงอย่างรวดเร็ว

 

ในนครเซี่ยงไฮ้หนึ่งในเมืองใหญ่และเมืองสำคัญทางเศรษฐกิจของจีนทางการได้สั่งอพยพประชาชนบางส่วนในพื้นที่เสี่ยงภัย 253,000 คน สวนสนุกดิสนีย์แลนด์เซี่ยงไฮ้ปิดทำการชั่วคราว เที่ยวบินกว่า 3 พันเที่ยวถูกยกเลิกจนถึงวันพรุ่งนี้ รวมถึงขนส่งสาธารณะอย่างรถไฟฟ้าหลายสายก็อยู่วิ่งให้บริการเช่นกัน

หลังจากนี้ คาดว่าพายุไต้ฝุ่นเลกิมาจะเคลื่อนตัวไปในแผ่นดินใหญ่ด้วยความเร็วราว 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมงมุ่งหน้าทิศเหนือและทิศตะวันตกก่อนจะลดกำลังลง ซึ่งคาดว่าจะส่งผลให้ทั่วพื้นที่ทางตัววันออกและตะวันออกเฉียงเหนือของจีนมีฝนตกกระจายหลายพื้นที่

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ