โพลเผย "เด็กมะกัน" ฝันเป็นยูทูปเบอร์ มากกว่านักบินอวกาศ

  • วันที่ 20 ก.ค. 2562 เวลา 12:36 น.

โพลเผย "เด็กมะกัน" ฝันเป็นยูทูปเบอร์ มากกว่านักบินอวกาศ

ผลสำรวจพบ เด็กอเมริกันฝันอยากเป็นยูทูปเบอร์ ขณะที่เด็กจีนฝันอยากเป็นนักบินอวกาศมากกว่า

เมื่อ 50 ปีที่แล้ว ทีมนักบินอวกาศชาวอเมริกันได้สร้างประวัติศาสตร์ในการเหยียบดวงจันทร์เป็นครั้งแรกของมนุษยชาติ "ก้าวเล็กๆของมนุษยคนหนึ่ง แต่เป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ของมนุษยชาติ" จากคำพูดนี้ของนีล อาร์มสตอง ได้ส่งผลให้เขากลายเป็น"ต้นแบบ"ที่สร้างแรงบันดาลใจในการเป็นนักบินอวกาศ และเต็มเติมจินตนาการผจญภัยในอวกาศให้กับเด็กๆหลายประเทศทั่วโลก

 

ผ่านมาจนถึงยุคปัจจุบัน แม้ว่าหลายชาติขณะนี้กำลังพยายามแข่งขันในภารกิจส่งมนุษย์ไปยังดวงจันทร์อีกครั้ง แต่ผลสำรวจล่าสุดจากสำนักโพล The Harris ร่วมกับบริษัทผู้ผลิตของเล่น Lego ของเดนมาร์กพบว่าเด็กๆ ในสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักรมีแนวโน้มที่อยากเป็น YouTubers และ vloggers มากกว่านักบินอวกาศเกือบสามเท่า

 

ผลสำรวจนี้ได้ทำการสำรวจเด็กๆจากประเทศสหรัฐอเมริกา สหราชอาณาจักร และจีน ที่มีอายุตั้งแต่ 8-12 ขวบ จำนวนรวมทั้งสิ้น 3,000 คน พบว่าจำนวน 86% ของเด็กๆทั้งสามประเทศ ที่ตอบแบบสอบถามระบุว่าสนใจในการสำรวจอวกาศ และ 90% ของพวกเขาต้องการเรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับอวกาศเพิ่มเติม

ในแบบสอบถามเด็กๆทั้งสามประเทศสามารถระบุได้ว่า "นีล อาร์มสตรอง" คือมนุษย์คนแรกที่เหยียบดวงจันทร์ถึง 85% มีเพียง 2% เท่านั้นที่บอกว่าบัซ ไลท์เยียร์ คือคนแรกที่เหยียบดวงจันทร์

 

เมื่อผลสำรวจถามเด็กๆว่าโตขึ้นอยากทำงานด้านไหนมากที่สุด โดยตัวเลือกอาชีพที่เด็กสนใจเมื่อโดขึ้นนั้นประกอบด้วย ยูทูปเบอร์ ครู นักกีฬาอาชีพ นักดนตรี และนักบินอวกาศ พบว่า เด็กๆในจีนราว 56% ระบุว่าโตขึ้นอยากเป็นนักบินอวกาศ ตามด้วยครู นักดนตรี นักกีฬา และยูทูปเบอร์รั้งท้ายที่ 18%

ขณะที่เด็กๆในสหรัฐและสหราชอาณาจักรราว 30% ระบุว่าอยากเป็นยูทูปเบอร์มากกว่า มีเพียง 11% เท่านั้นที่อยากเป็นนักบินอวกาศ

 

อย่างไรก็ดี เด็กๆในจีนราว 97% สหรัฐ 88% และในอังกฤษ 87% เชื่อว่าจะได้เห็นมนุษยชาติเดินทางไปเยียบดวงจันทร์ในอนาคต โดยเด็กๆในจีนประมาณหนึ่งในสี่ หรือ 24% เชื่อว่ามนุษย์สามารถไปเหยียบดวงจัททร์ได้ในไม่เกิน 2 ปีข้างหน้า และเด็กๆในจีนถึงสามในสี่ เชื่อว่ามนุษย์จะสามารถใช้ชีวิตอยู่บนดาวอังคารหรือดาวเคราะห์ดวงอื่นๆได้

ในทำนองเดียวกันเมื่อถูกถามว่าพวกเขาอยากเดินทางไปนอกโลกหรือดาวเคราะห์ดวงอื่นหรือไม่ เด็ก ๆจากประเทศจีนมีแนวโน้มที่จะพูดว่า อยากเดินทางไปดาวดวงอื่นถึง 95% มากกว่าเด็กจากสหรัฐอเมริกาที่ 68% และสหราชอาณาจักร 63%

ที่มา : https://www.businessinsider.com/

https://www.prnewswire.com

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ