คลื่นความร้อนจ่อถล่มยุโรป คาดอุณภูมิสูงเกือบ 45 องศา

  • วันที่ 26 มิ.ย. 2562 เวลา 10:49 น.

คลื่นความร้อนจ่อถล่มยุโรป คาดอุณภูมิสูงเกือบ 45 องศา

"นรกกำลังมา" หลายประเทศของยุโรปเตรียมเจอคลื่นความร้อนถล่มรุนแรงสุดในรอบ 16 ปี คาดปารีสอ่วมสุด 45 องศา

สำนักอุตุนิยมวิทยาของหลายประเทศในยุโรปออกประกาศเตือนประชาชนถึงคลื่นความร้อนที่คาดว่าจะเข้าปกคลุมอย่างหนักบริเวณทางฝั่งตะวันตกของทวีปยุโรปในช่วงสัปดาห์นี้ อาทิ ฝรั่งเศส เยอรมนี สเปน สวิตเซอร์แลนด์ เบลเยี่ยม เนเธอร์แลนด์ อิตาลี และอังกฤษ โดยอาจส่งผลกระทบให้หลายเมืองใหญ่ของยุโรปเผชิญกับอุณหภูมิสูงถึงเกือบ 40 องศาเซลเซียส

การปกคลุมของคลื่นความร้อนดังกล่าวคาดว่าจะรุนแรงที่สุดในรอบ 16 ปี นับตั้งแต่ปี 2003 ซึ่งครั้ง นั้นส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตในฝรั่งเศสมากถึง 15,000 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ

ยังไม่ชัดเจนว่าคลื่นความร้อนที่จะเข้าปกคลุมยุโรปในช่วงสัปดาห์นี้จะสิ้นสุดเมื่อใด "เหมือนกับนรกกำลังมา" นักอุตุนิยมวิทยาสเปนกล่าวระหว่างรายงานสภาพอากาศ

 

คาดกันว่าที่ฝรั่งเศสจะเป็นที่ได้รับผลกระทบจากคลื่นความร้อนครั้งนี้มากที่สุด โดยเฉพาะที่กรุงปารีส อาจเจออุณหภูมิสูงถึงเกือบ 45 องศาเซลเซียส ซึ่งในปี 2003 นั้นปารีสเคยทำลายสถิตอุณหภูมิสูงที่สุดมาแล้วถึง 44.1 องศาเซลเซียส ส่งผลให้มีคนเสียชีวิตมากนับหมื่นราย มีรายงานด้วยว่าชาวกรุงปารีสต่างตื่นตัวกับคลื่นความร้อนที่จ่อเข้าปกคลุมด้วยการซื้อเครื่องปรับอากาศมาติดตั้งตามบ้านเรือนของตน จนบางร้านค้าพบว่าเครื่องปรับอากาศขาดตลาด

 

 

ขณะที่กรุงเบอร์ลินของเยอรมนีอาจเจออุณหภูมิสูงถึง 38 องศาเซลเซียสใน เช่นเดียวกับนครแฟรงเฟิร์ต และฮัมบูร์ก ซึ่งเป็นช่วงตอนบนของประเทศ ส่วนประเทศแถบตอนล่างอย่างรัฐบาเดนวือเทมแบิร์ก และบาวาเรีย นั้นอุณหภูมิจะไม่ร้อนเท่ากับช่วงตอนบน ส่วนประเทศสเปนอุณหภูมิส่วนใหญ่ที่อยู่อย่างน้อย 36 องศา

 

ข่าวอื่นๆ