ฮ่องกงระงับถกกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนอย่างไม่มีกำหนด

  • วันที่ 15 มิ.ย. 2562 เวลา 14:44 น.

ฮ่องกงระงับถกกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนอย่างไม่มีกำหนด

หัวหน้ารบ.ฮ่องกงประกาศระงับพิจารณากฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนแล้วอย่างไม่มีกำหนด หลังประท้วงบานปลายเป็นจลาจล

นางแคร์รี่ หล่ำ หัวหน้าผู้บริหารของฮ่องกงได้แถลงข่าวในช่วงบ่ายสามของวันนี้ (15 มิ.ย.) ตามเวลาท้องถิ่น ว่า จะระงับการเสนอญัตติผ่านร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปยังจีนแผ่นดินใหญ่ชั่วคราวอย่างไม่มีกำหนด

นางหล่ำ ได้กล่าวตอนหนึ่งของการแถลงการณ์โดยยกกรณีคดีฆาตกรรมของหนุ่มชาวฮ่องกงวัย 19 ปี ที่สังหารแฟนสาวชาวไต้หวัน หลังจากเดินทางหนีกลับมายังฮ่องกงว่า "ในฐานะรัฐบาล ดิฉันต้องทำให้กฎหมายฉบับนี้ผ่านให้สำเสร็จ เพื่อรับประกันว่าฮ่องกงจะไม่ใช่สถานที่หลบซ่อนตัวของบรรดาอาชญากร"

 

ทั้งนี้ ทางการไต้หวัีนได้ขอส่งตัวฆาตกรหนุ่มฮ่องกงคนดังกล่าวไปรับโทษที่ได้หวั แต่ทางฮ่องกงระบุว่า ไม่สามารถทำได้เพราะไม่มีข้อตกลงส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับไต้หวัน

ส่วนคดีฆาตกรรมดังกล่าวนั้น นางหล่ำระบุว่า ทางฮ่องกงอาจมองหาช่องโหว่ทางกฎหมายอื่นๆเพื่อพิจารณาคดีนี้แยกออกต่างหาก

นางหล่ำยังอีกระบุว่า รัฐบาลยังไม่ดำเนินการถอนร่างดังกล่าวออกจากการพิจารณา "รัฐบาลจะรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับร่างกฎหมายดังกล่าวด้วยทัศนคติที่เปิดเผย" 

ท่าทีของนางหล่ำมีขึ้นเพียง 3 วัน หลังจากการประท้วงครั้งใหญ่ของชาวฮ่องกงเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ที่ประชาชนออกมาต้านการพิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าว โดยเฉพาะเมื่อวันพุธที่ 12 มิ.ย. ที่การกลุ่มผู้ประท้วงเกิดการปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจจนกลายเป็นจลาจล มีการใช้กระสุนยาง แก๊สน้ำตา และสเปรย์พริกไทยเข้าปราบปราม

นางหล่ำกล่าวถึงประเด็นการประท้วงที่กลายเป็นเหตุจลาจลว่า เธอได้ตอบสนองต่อความไม่พอใจของสาธาณชน "ดิฉันรู้สึกเสียใจอย่างยิ่งที่ข้อบกพร่องในการทำงานของเราและปัจจัยอื่น ๆ อีกมากมายได้ก่อให้เกิดข้อโต้แย้งและข้อพิพาทมากมายในสังคมหลังจากช่วงเวลาสงบสุขในช่วงสองปีที่ผ่านมา"

หลังจากนี้เธอบอกว่ารัฐบาลจะรับฟังประชาพิจารณ์พร้อมกับนำข้อมูลไปศึกษาหารือกับทางสภานิติบัญญัติต่อไป

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ