ยลโฉมดีไซน์หลังคาวิหารนอร์ทเทอดามสุดแหวกแนว

วันที่ 18 พ.ค. 2562 เวลา 12:55 น.
ยลโฉมดีไซน์หลังคาวิหารนอร์ทเทอดามสุดแหวกแนว
วิหารนอร์ทเทอดามกับหลังคาใหม่หลากหลายดีไซน์และไอเดีย

จากเหตุการณ์ไฟไหม้ของมหาวิหารนอร์ทเทอดามเมื่อช่วงกลางเดือนเมษายนที่ผ่านมา จนส่งผลให้หลังคาของมหาวิหารอายุกว่า 850 ปีได้รับความเสียหายอย่างหนัก

ด้านรัฐบาลฝรั่งเศสโดยประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ได้ประกาศในทันทีหลังเหตุการณ์ไฟไหม้ว่าจะเร่งบูรณะมหาวิหารให้กลับมาสวยงามดังเดิมภายในระยะเวลา 5 ปี หรือให้ทันกับช่วงที่ฝรั่งเศสจะเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูร้อน 2024 พร้อมกันนี้ทางด้าน นายกรัฐมนตรีเอดัวร์ ฟิลิป ของฝรั่งเศส ได้ประกาศเปิดรับข้อเสนอไอเดียการออกแบบส่วนยอดของมหาวิทหารใหม่ที่พังถล่มลงมาจากเหตุไฟไหม้ ด้วยงบประมาณที่ได้รับบริจาคจากหลายภาคส่วนเป็นมูลค่าสูงเกินหลัก 1 พันล้านยูโรแล้ว

บางดีไซน์ก็ดูสวยแปลกตา บางดีไซน์ก็ออกแบบเน้นแนวคิดสิ่งแวดล้อม แต่บางดีไซน์ก็ดูจะแปลกแหวกแนวจะดู"หลุดโลก"ไปสักนิด

หลังคามหาวิหารนอร์ทเทอดามฝีมือของ Vincent Callebaut สถาปนิกชาวเบลเยี่ยมที่หลายคนมองว่าสวยงามและเหมาะสมเป็นตัวเก็งในการได้รับคัดเลือกให้เป็นดีไซน์แบบใหม่ของมหาวิหารอายุ 800 ปีแห่งนี้ 

ภายในเป็นสวนในเรือนกระจกและทางเดินให้ผู้ชมสามารถชมวิวโดยรอบที่ด้านบนของมหาวิหารได้

ด้าน Ulf Mejergren Architects (UMA) สำนักออกแบบสัญชาติสวีเดนได้เสนอดีไซน์หลังคาของมหาวิหารเป็นสระว่ายน้ำบนรูฟท็อปขนาดใหญ่

สถาปนิก Alexandre Chassang เปิดเผยถึงดีไซน์ยอดวิหารสไตล์โมเดิร์น โดยระบุว่าเป็นโฉมใหม่ของนอร์ทเทอดามในยุคของเรา

 

 

ขณะที่สำนักออกแบบบางแห่งในฝรั่งเศสก็เสนอให้ออกแบบหลังคาของวิหารใหม่ในลักษณะสวนลอยฟ้า

 

 

บางดีไซน์ของสำนักออกแบบในสโลวะเกียเสนอให้สร้างยอดวิหารในลักษณะยอดแหลมน้ำหนักเบาที่มีลำแสงพุ่งขึ้นสูงท้องฟ้า เสมือนกำลังขึ้นไปแตะยังดินแดนของพระเจ้า

 

 

ไม่เพียงแค่การออกแบบโดยบรรดาสถาปนิกเท่านั้น แต่ยังมีการเสนอดีไซน์สุดหลุดโลกของบรรดาชาวเน็ตที่เสนอให้เปลี่ยนหลังคาของวิหารเป็นลานจอดรถกลางกรุงปารีส!!