แพทย์ปากีสถานรายหนึ่งทำเด็กกว่า 400 คนติดเชื้อ HIV

  • วันที่ 17 พ.ค. 2562 เวลา 15:53 น.

แพทย์ปากีสถานรายหนึ่งทำเด็กกว่า 400 คนติดเชื้อ HIV

ปากีสถานเร่งคัดกรองประชาชนนับหมื่นคน หลังพบผู้ติดเชื้อ HIV แล้วกว่า 500 รายจากแพทย์รายหนึ่งที่ใช้เข็มฉีดยาซ้ำ

สื่อต่างประเทศรายงานว่าทางการปากีสถานเร่งดำเนินการคัดกรองผู้ติดเชื้อเอชไอวี หลังจากพบว่าแพทย์รายหนึ่งถูกจับกุมหลังพบว่าอาจเป็นผู้จงใจแพร่เชื้อเอชไอวีด้วยการใช้เข็มฉีดยาซ้ำ จนพบว่ามีผู้ติดเชื้อเอชไอวีรายใหม่ถึง 500 ราย จำนวนนี้เป็นผู้ติดเชื้อเด็ก 400 ราย และอีก 100 รายเป็นวัยผู้ใหญ่

รายงานระบุว่าการพบผู้ติดเชื้อครั้งนี้มาจากที่ทางการได้คัดกรองประชาชนเกือบ 14,000 ในเขตลาร์คานา พื้นที่อันห่างไกลทางใต้ของประเทศ หลังพบว่านาย Muzaffar Ghangharo แพทย์ที่ถูกตำรวจจับกุมเมื่อต้นเดือนเมษายนที่่ผ่านมาหลังสันนิฐานว่าเขาอาจจงใจแพร่เชื้อเอชไอวีด้วยการใช้เข็มฉีดยาซ้ำ

Sikandar Memon แพทย์ผู้ประสานงานระดับภูมิภาคของโครงการควบคุมโรคเอดส์ กล่าวว่ามันเป็นเรื่องช็อกมากที่พบผู้ติดเชื้อจากบุคคลากรทางการแพทย์เสียเองจากการใช้เข็มฉีดยาซ้ำ

ความหวาดกลัวได้แพร่กระจายไปในหมู่ประชาชนหลายพื้นที่ โดยเฉพาะตามชนบทอันห่างไกลและยากจนที่พบว่าหลายคลีนิกในชุมชนขาดแคลนเครื่องมือแพทย์ และไม่มีมาตรฐานการรักษาที่ดีพอ

"ฉันขอสาปแช่งให้หมอที่ทำให้เด็กๆเหล่านี้ติดเชื้อ" ชาวบ้านรายที่ที่โกรธเคืองกล่าว ขณะที่ชาวบ้านรายอื่นๆเศร้าใจเช่นกันที่พบว่าบุตรหลานของตนเป็นผู้ติดเชื้อ

แม้จะยังไม่ชัดเจนว่านาย Ghangharo แพทย์จากคลินิกชุมชนในพื้นที่ว่าเป็นผู้จงใจแพร่เชื้อหรือไม่ และเขายังคงปฏิเสธในทุกข้อกล่าวหา แต่ทางตำรวจกำลังสอบสวนเพิ่มเติม ขณะที่ทางการปากีสถานยังคงเดินหน้าคัดกรองผู้ติดเชื้อรายอื่นๆทั้งในพื้นที่ลาร์คานาและพื้นที่อื่นๆต่อไป

 

ข่าวอื่นๆ