ชิงหัวขึ้นเบอร์หนึ่งมหาวิทยาลัยในเอเชีย แซงหน้า NUS ของสิงคโปร์

  • วันที่ 03 พ.ค. 2562 เวลา 11:42 น.

ชิงหัวขึ้นเบอร์หนึ่งมหาวิทยาลัยในเอเชีย แซงหน้า NUS ของสิงคโปร์

มหาวิทยาลัยชิงหัว แซงหน้าสิงคโปร์ ขึ้นแท่นมหาวิทยาลัยเบอร์หนึ่งของเอเชียประจำปี 2019

Times Higher Education หรือ THE นิตยสารด้านการศึกษาได้เปิดเผยการจัดอันดับมหาวิทยาลัยดีที่สุดของเอเชียประจำปี 2019 โดยพบว่าในปีนี้มหาวิทยาลัยชิงหัวของจีน (Tsinghua University) ขึ้นแท่นอันดับหนึ่งเป็นมหาวิทยาลัยดีที่สุดของเอเชียในปีนี้ แซงหน้า มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ (NUS) ที่ครองแชมป์มานานตั้งแต่ปี 2016 หล่นลงมาอยู่อันดับสอง

รายงานระบุว่า เหตุที่ม.ชิงหัวขึ้นอันดับหนึ่งนั้นมาจากคะแนนด้านสภาพสิ่งแวดล้อมที่เหมาะสมแก่การเรียนการสอน รวมถึงการตีพิมพ์งานวิชาการที่ได้รับการยอมรับจากนานาชาติอย่างต่อเนื่อง และคะแนนในด้านความเป็นสากล (International Outlook) จากสายตาของนานาชาติ

สอดคล้องกับ ฟิล บาตี้ บรรณาธิการของ THE กล่าวว่า จีนเป็นตัวอย่างหนึ่งของประเทศในเอเชียที่ประสบคววามสำเร็จด้านมหาวิทยาลัยหลายแห่งที่ถูกจัดอันดับดีขึ้น สะท้อนให้เห็นถึงการลงทุนด้านการศึกษาอย่างจริงจังมานานหลายปี" โดยพบว่าปีนี้มีมหาวิทยาลัยจากจีนแผ่นดินใหญ่ที่อยู่ในรายชื่อผู้เข้าชิงถึง 72 แห่ง เพิ่มขึ้นจาก 63 แห่งจากปีที่ผ่านมา

ส่วนอันดับสามคือมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีฮ่องกง อันดับสี่คือมหาวิทยาลัยฮ่องกง

อันดับห้ามหาวิทยาลัยปักกิ่ง อันดับหกมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีนันยาง สิงคโปร์ อันดับเจ็ดมหาวิทยาลัยจีนแห่งฮ่องกง อันดับแปดมหาวิทยาลัยโตเกียว อันดับเก้ามหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล เกาหลีใต้ และอันดับสิบมหาวิทยาลัยซุงคยุนกวาน ของเกาหลีใต้

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ