ผู้นำไอเอสยังไม่ตาย ประกาศลั่นล้างแค้นหลังเสียดินแดนกาหลิบ

วันที่ 30 เม.ย. 2562 เวลา 10:35 น.
ผู้นำไอเอสยังไม่ตาย ประกาศลั่นล้างแค้นหลังเสียดินแดนกาหลิบ
ไอเอสปล่อยคลิป "อาบู บาการ์ อัล-บักห์ดาดี" ผู้นำกลุ่มครั้งแรกในรอบ 5 ปี หลังกองทัพพันธมิตรยึดฐานที่มั่นสุดท้ายในซีเรียสำเร็จ

สื่อทางการของกลุ่มรัฐอิสลามหรือไอเอส ได้ออกมาเปิดเผยคลิปวิดิโอความยาว 18 นาที ของนาย อาบู บาการ์ อัล-บักห์ดาดี หัวหน้าของทางกลุ่มไอเอส ซึ่งการออกมาเปิดเผยครั้งนี้เป็นการปรากฎตัวครั้งแรกของนายบักห์ดาดี ในรอบ 5ปี และเกิดขึ้นหลังจากที่ก่อนหน้านี้ทางกองทัพพันธมิตรอิรักซึ่งมีสหรัฐเป็นตัวหนุนได้ปราบปรามและยึดฐานที่มั่นสุดท้ายของกลุ่มไอเอสในเมืองโมซูล และเมืองบากูซในซีเรีย ได้สำเร็จตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา

คลิปวิดิโอดังกล่าวนายบักห์ดาดี ได้กล่าวถึงเหตุระเบิดโจมตีวันอีสเตอร์ในศรีลังกาด้วย โดยระบุว่าเป็นการตอบโตของกลุ่มไอเอสเนื่องจากการเสียดินแดนรัฐกาหลิบในประเทศซีเรียซึ่งเป็นฐานที่มั่นสุดท้ายของไอเอส รวมถึงเพื่อแก้แค้นให้กับบรรดานักรบไอเอสที่ถูกสังหาร และบางส่วนที่ถูกคุมขัง

 

นอกจากนี้นายบักห์ดาดี ยังเรียกร้องให้นักรบไอเอสที่ยังคงหลบซ่อนตัว ทาทางโจมตีชาติตะวันตกหลายจุดเพื่อเป็นการแก้แค้นและตอบโต้กลับ

อย่างไรก็ดีคลิปดังกล่าวแม้จะไม่สามารถระบุวันเวลาที่ชัดเจนในการบันทึกได้ แต่จากเนื้อหาที่นายบักห์ดาดีกล่าวถึงนั้นคาดว่าจะถูกบันทึกได้ไม่นาน เพราะนอกจากจะกล่าวถึงเหตุระเบิดศรีลังกาแล้ว นายบักห์ดาดียังกล่าวถึงการประท้วงที่ซูดานด้วย

ด้านรัฐบาลสหรัฐได้แถลงการณ์ระบุว่าจะติดตามล่าตัวนายบักห์ดาดี โดยสหรัฐจะเป็นแกนนำในการตามล่าครั้งนี้พร้อมให้คำมั่นว่าก่อการร้ายบนโลกนี้จะต้องพ่ายแพ้