ที่มั่นสุดท้ายกลุ่มไอซิสในซีเรียถูกกองกำลังพันธมิตรควบคุมได้แล้ว

วันที่ 23 มี.ค. 2562 เวลา 15:37 น.
ที่มั่นสุดท้ายกลุ่มไอซิสในซีเรียถูกกองกำลังพันธมิตรควบคุมได้แล้ว
กองกำลังเคิร์ดปลดแอกฐานที่มั่นสุดท้ายของกลุ่มรัฐอิสลามในซีเรียได้แล้ว ปิดฉากปกครองแบบกาหลิบในอิรักและซีเรีย

โฆษกของกองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย (SDF)ออกแถลงการณ์ว่า กองกำลังเคิร์ดซึ่งได้รับการสนับสนุนโดยสหรัฐสามารถดำเนินการปลดแอกหมู่บ้าน BAGHOUZ ริมแม่น้ำยูเฟรติสทางตะวันออกของซีเรียได้แล้วพร้อมมีการปักธงสีเหลืองอันเป็นสัญลักษณ์ของกลุ่มเหนือเมือง ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวเป็นฐานที่มั่นสุดท้ายของกลุ่มรัฐอิสลามในซีเรีย ปิดฉากปฏิบัติปราบกลุ่มไอซิสซึ่งอ้างการปกครองแบบกาหลิบมานานถึง 5 ปี

การยึดหมู่บ้านดังกล่าวซึ่งเป็นฐานที่มั่นสุดท้ายของไอเอสนั้นนับว่าเป็นการปิดฉากการปกครองแบบกาหลิบที่กลุ่มรัฐอิสลามใช้ปกครองดินแดนที่ครั้งหนึ่งเคยครอบคลุมดินแดนในซีเรียและอิรักมากถึง 1 ใน 3 ซึ่งนับตั้งแต่ปี 2014 กองกำลังSDFซึ่งนำโดยสหรัฐและชาติพันธมิตรพยายามในการยึดคืนพื้นที่ ประเมินว่าตลอดปฏิบัติการนั้นมีการใช้ระเบิดไปมากถึง 1 แสนลูก สูญเสียทหารและพลเรือนไปนับไม่ถ้วน

รายงานดังกล่าวสองคล้องกับก่อนหน้านี้ที่ประธานาธิบดีทรัมป์ทวีตข้อความว่า กลุ่มรัฐอิสลามไม่เหลือพื้นที่ในซีเรียแล้ว

อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านี้จะมีรายงานว่าบรรดาครอบครัวและนักรบไอซิสกว่า 5,000 คนยอมมอบตัวกับทางSDFแล้ว ซึ่งเท่ากับกลุ่มไอเอสไม่เหลือฐานที่มั่นในทั้งซีเรียและอิรักอีกต่อไป แต่ยังไม่สามารถระบุตัวนาย Abu Bakr al-Baghdadi ผู้นำของกลุ่มไอซิสได้ ซึ่งก่อนหน้านี้มีการปล่อยคลิปวิดิโอที่ถูกระบุว่าเป็นนาย al-Baghdadiขณะกำลังปราศรัยอยู่ที่สุเหร่าแห่งหนึ่งในเมืองโมซุลเมื่อปี2014 โดยแหล่งข่าวด้านความมั่นคงเชื่อว่าเขายังมีชีวิตอยู่และหลบซ่อนตัวอยู่ในประเทศอิรัก