ตายแล้ว 49 เหตุกราดยิงมัสยิดไครสต์เชิร์ช

  • วันที่ 15 มี.ค. 2562 เวลา 15:21 น.

ตายแล้ว 49 เหตุกราดยิงมัสยิดไครสต์เชิร์ช

พบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 49 ราย จากเหตุคนร้ายบุกยิงสองมัสยิดในเมืองไครสต์เชิร์ชของนิวซีแลนด์

จากเหตุกราดยิงมัสยิดสองแห่งในเมืองไครสต์เชิร์ชทางตอนกลางของเกาะใต้ของนิวซีแลนด์เมื่อเวลาราว 13.45 น.ตามเวลาท้องถิ่นนั้น พบว่ารายงานของผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 49 ราย ขณะที่ยังมีผู้บาดเจ็บอีกหลายสิบคน ในจำนวนนี้บาดเจ็บสาหัส 20 ราย จากผู้ก่อเหตุเพียงรายเดียวซึ่งภายหลังมีการเปิดเผยว่าเป็นชาวชาวออสเตรเลียที่ชื่อ Brenton Tarrant อายุ 28 ปี ผู้มีแนวคิดขวาจัดเหยียดผิว รวมถึงต่อต้านผู้อพยพ

 

 

ผู้เห็นเหตุการณ์รายหนึ่งเปิดเผยผ่านสื่อว่าในระหว่างเกิดเหตุนั้น พบว่ามีเหยื่อซึ่งเป็นผู้หญิงและเด็กถูกสังหารด้วยการยิงในระยะประชิดด้วย พื้นภายในมัสยิดเต็มไปด้วยคราบเลือด

นางจาร์ซินดา อาร์เดิน นายกรัฐมนตรีหญิงของนิวซีแลนด์ระบุว่า วันนี้นับเป็นวันที่มืดมนที่สุดของประเทศเรา ด้านนายกรัฐมนตรีสก็อตต์ มอริสัน ของออสเตรเลียกล่าวถึงมือปืนผู้ก่อเหตุซึ่งเป็นพลเมืองออสเตรเลียว่าเป็นพวกชาตินิยมขวาจัดและนับเป็นผู้การร้ายหัวรุนแรงด้วย

แม้จะยังไม่ชัดเจนว่านอกจากนาย Tarrant จะมีผู้ร่วมก่อเหตุคนอื่นหรือไม่ แต่ทางการได้ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยอีก 3 ราย โดยในจำนวนนี้เป็นหญิง 1 ราย และเชื่อว่ากลุ่มนี้มุ่งก่อเหตุกับบรรดาชาวมุสลิมในนิวซีแลนด์ โดยสำหรับนาย Tarrant ทางการจะนำตัวขึ้นศาลเพื่อรับทราบข้อกล่าวหาในวันพรุ่งนี้ (16 มี.ค.)

 

 

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Nytive

ข่าวอื่นๆ