โบอิ้ง : รัสเซียสั่งแบน 737 MAX บินเหนือน่านฟ้า

  • วันที่ 14 มี.ค. 2562 เวลา 19:00 น.

โบอิ้ง : รัสเซียสั่งแบน 737 MAX บินเหนือน่านฟ้า

รัสเซียสั่งห้ามบินโบอิ้ง 737 MAX ทุกลำเหนือน่านฟ้า ด้านสายการบินอินโดฯอาจยกเลิกคำสั่งซื้อ

หน่วยงานการบินของรัสเซียออกแถลงการณ์ในวันนี้ (14 มี.ค.) สั่งห้ามเครื่องบินรุ่นโบอิ้ง 737 MAX ทำการบินเหนือน่านฟ้าอันกว้างใหญ่ไพศาลของประเทศ หลังจากที่หลายประเทศได้มีคำสั่งในลักษณะเดียวกัน อันสืบเนื่องจากเหตุการตกของเครื่องรุ่นดังกล่าวที่ประเทศเอธิโอเปียช่วงวันอาทิตย์ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ดีจากคำสั่งดังกล่าวคาดว่าจะมีเพียงไม่กี่สายการบินเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ โดยคาดว่าในบรรดา 14 สายการบินหลักของรัสเซียนั้นมีเครื่องรุ่น 737 MAX ประจำการอยู่เพียงไม่ถึง 4 ลำเท่านั้น แต่ทว่ามีสายการบินรัสเซียหลายแห่งเช่นกันที่สั่งซื้อรุ่นดังกล่าวในจำนวนมาก แต่ยังไม่ได้รับการส่งมอบ

 

ประเด็นความวิตกด้านความปลอดภัยของรุ่น 737 MAX ซึ่งนับเป็นหนึ่งเครื่องบินโดยสารยอดนิยมทั่วโลกนั้น อาจส่งผลต่อการยกเลิกคำสั่งซื้อเช่นกัน โดยทางผู้บริหารของสายการบินการูดา อินโดนีเซีย ซึ่งเป็นสายการบินแห่งชาติของอินโดฯนั้นระบุว่า "มีความเป็นไปได้" ที่ทางสายการบินจะยกเลิกคำสั่งซื้อรุ่น 737 MAX ที่ทางสายการบินสั่งซื้อเป็นจำนวน 20 ลำ หลังจากเกิดเหตุการณ์ตกของเครื่องรุ่นนี้ถึง 2 ครั้งในระเวลาห่างกันไม่ถึง 6 เดือน

 

 

สำหรับสายการบินการูดาอินโดนีเซีย แม้จะได้รับส่งมอบเครื่องรุ่นนี้เพียง 1 ลำเท่านั้น แต่ทางสายการบินได้มีคำสั่งซื้อเครื่องรุ่นดังกล่าวทั้งหมด 50 ลำ ไปก่อนหน้านี้ ซึ่งขณะนี้รอส่งมอบที่เหลืออีก 49 ลำจนถึงปี 2024 แต่ภายหลังทางสายการบินมีแผนยกเลิกคำสั่งซื้อรุ่นดังกล่าวให้เหลือ 20 ลำ ซึ่งทางสายการบินระบุว่าเป็นการทบทวนตั้งแต่ก่อนเกิดเหตุไลอ้อนตกทะเลชวาแล้ว กระทั่งล่าสุดที่นาย Ari Askhara ซีอีโอของการูดาระบุว่าอาจจะยกเลิกคำสั่งซื้อทั้งหมด

 

ด้าน Daniel Putut  กรรมการผู้จัดการสายการบินไลอ้อนแอร์ของอินโดฯ ระบุว่า ทางสายการบินได้เลื่อนการส่งมอบ 737 MAX ที่วางแผนไว้ทั้งหมดไปจนกว่าจะมีความชัดเจนของรายงานเหตุการตกในปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ดี มีรายงานด้วยว่าทางการอินโดนีเซียได้ส่งเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการสอบสวนเหตุไลอ้อนแอร์ตกทะเลชวาเมื่อเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา ไปสังเกตการณ์เหตุเครื่องตกที่เอธิโอเปียด้วย

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Nytive

ข่าวอื่นๆ