ชีวิตในเวเนซุเอลาหลังไฟดับทั่วประเทศเกือบหนึ่งอาทิตย์

วันที่ 13 มี.ค. 2562 เวลา 12:38 น.
ชีวิตในเวเนซุเอลาหลังไฟดับทั่วประเทศเกือบหนึ่งอาทิตย์
ชาวเวเนฯอยู่อย่างไรท่ามกลางความมืด พบเสียชีวิตแล้ว 20 ราย ด้านอัยการเตรียมสอบ "ไกวโด" ร่วมมือสหรัฐก่อวินาศกรรมระบบจ่ายไฟ

สถานการณ์ในเวเนซุเอลายิ่งเลวร้ายลงไปอีกนับตั้งแต่เมื่อวันที่ 7 มีนาคมเป็นต้นมาจากเหตุการณ์กระแสไฟฟ้าดับทั่วประเทศเป็นระยะเวลานานเกือบหนึ่งสัปดาห์แล้ว จนพบรายงานประชาชนเสียชีวิตจากเหตุไฟฟ้าดับครั้งนี้แล้วอย่างน้อย 20 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยในโรงพยาบาล ในจำนวนนี้พบว่าเป็นทารกแรกเกิดอายุไม่กี่เดือน 2 รายจากการขาดสารอาหารอย่างรุนแรง

 

 

แม้ว่าหน่วยงานที่เกี่ยวของทางการเวเนฯจะเร่งแก้ปัญหาแล้วก็ตาม แต่ยังไม่ชัดเจนนักว่าต้นเหตุของกระแสไฟฟ้าดับครั้งนี้อยู่ที่ใด

เวเนซุเอลาแม้จะเป็นประเทศพึ่งพาการส่งออกน้ำมันเป็นหลัก แต่สำหรับระบบสาธารณูปโภคในประเทศอย่างไฟฟ้านั้นกลับพึ่งพากระแสไฟจากเขื่อนผลิตกระแสไฟฟ้าเป็นหลัก โดยเวเนซุเอลาเป็นที่ตั้งของเขื่อน Simón Bolívar Hydroelectric Plant ซึ่งเป็นเขื่อนผลิตกระแสไฟฟ้าใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกด้วย

ระยะเวลาผ่านมาเกือบอาทิตย์ เวเนซุเอลาดูเหมือนจะมืดมนยิ่งกว่าเดิม โดยนอกจากจะไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้แล้ว ประชาชนยังไม่มีน้ำประปาใช้เนื่องจากไม่มีไฟฟ้าใช้ในระบบกรองน้ำ รวมถึงระบบส่งปั๊มน้ำ มีรายงานว่าชาวกรุงการารัสหลายคนต้องอาศัยน้ำดื่มจากท่อระบายน้ำที่แตกบริเวณแม่น้ำกลางเมืองซึ่งเต็มไปด้วยสารพิษเพื่อบริโภค

 

โรงเรียนและสถานที่ราชการหลายแห่งถูกสั่งปิดทำการตั้งแต่ช่วงวันจันทร์ที่ผ่านมา

ธนาคารหลายสาขาจำกัดเวลาในการถอนเงินจากเอทีเอ็มเนื่องจากมีกระแสไฟไม่เพียงพอ ท่ามกลางสภาวะเงินเฟ้อของประเทศที่สูงเกิน 2 ล้านเปอร์เซ็นต์ ประชาชนต่อแถวเป็นคิวยาวเพื่อหาซื้อน้ำมันไปใช้งาน ในประเทศที่เป็นชาติผู้ผลิตน้ำมันอันดับต้นๆของโลก ระบบสื่อสารอย่างระบบอินเตอร์เน็ตและโทรศัพท์ไม่สามารถใช้งานได้ในหลายพื้นที่

 

 

Anna Ferrera นักศึกษารายหนึ่งซึ่งอาศัยในกรุุงการากัสกล่าวว่า ในบ้านของเธอไม่มีไฟฟ้าใช้ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ไม่มีน้ำ ไม่มีสัญญาณโทรศัพท์ ไม่มีอะไรเลย มีแต่ความเงียบ"พวกเราไม่มีใครเคยใช้ชีวิตแบบนี้ - ไม่ใช่รุ่นของฉัน, ไม่ใช่รุ่นพ่อแม่ฉัน, ไม่ใช่รุ่นยายของฉัน นี่เป็นเหมือนการอยู่ในสงคราม"

 

 

รายงานระบุว่าพื้นที่กว่า 70% ของประเทศยังไม่มีไฟฟ้าใช้ ขณะที่ทั้งฝ่ายรัฐบาลและนายฆวน ไกวโด ผู้นำฝ่ายค้านต่างกล่าวโทษกันไป โดยประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ได้อ้างว่าทางสหรัฐว่าเป็นต้นเหตุของกระแสไฟฟ้าดับครั้งนี้ด้วยการลักลอบวางระเบิดสถานีไฟฟ้ารวมถึงใช้การโจมตีทางไซเบอร์ต่อโรงไฟฟ้าหลายแห่ง

 

 

โดยล่าสุดด้านอัยการของเวเนซุเอลาเตรียมสั่งสอบนายฆวน ไกวโด ว่าเขาอาจร่วมมือกับรัฐบาลสหรัฐในการก่อวินาศกรรมต่อระบบไฟฟ้าของประเทศ ขณะที่ทางด้านนายไมค์ ปอมเปโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐได้เรียกเจ้าหน้าที่ประจำสถานทูตสหรัฐในกรุงการากัสที่เหลือทั้งหมดกลับประเทศเนื่องจากหวั่นว่าสถานการณ์ในเวเนฯเลวร้ายลงเรื่อยๆ