เกาหลีเหนือเลือกตั้งสุดท้วมท้น คนไปใช้สิทธิ์ถึง 99.99%

  • วันที่ 12 มี.ค. 2562 เวลา 18:12 น.

เกาหลีเหนือเลือกตั้งสุดท้วมท้น คนไปใช้สิทธิ์ถึง 99.99%

สื่อเกาหลีเหนืออ้าง ประชาชนออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งสมาชิกสภาประชาชนในปีนี้มากถึง 99.99%

สำนักข่าวเคซีเอ็นเอของทางการเกาหลีเหนือรายงานว่า บรรยากาศประชาชนชาวเกาหลีเหนือเดินทางออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งสมาชิกสภาประชาชนสูงสุด หรือ สมาชิกรัฐสภา ในปีนี้มากถึงร้อยละ 99.99% เพิ่มขึ้นร้อยละ 99.97% จากการเลือกตั้งสมาชิกสภาครั้งก่อนเมื่อ 5 ปีที่แล้ว

รายงานของเคซีเอ็นเอระบุว่า ส่วนที่ขาดหายไปร้อยละ 0.02 นั้น มาจากชาวเกาหลีเหนือที่ทำงานอยู่ในต่างแดน หรือทำงานอยู่กลางทะเลจึงไม่สามารถไปใช้สิทธิ์ได้

 

ทั้งนี้ จำนวนผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้้งของเกาหลีเหนือครั้งก่อนๆที่ผ่านมานั้นมักจะมีตัวเลขสูงถึงเกือบ 100% โดยการเลือกตั้งผู้แทนเข้าสู่สภาครั้งนี้วิธีการเลือกนั้นไม่ต่างจากครั้งก่อนๆคือ ชาวเกาหลีที่มีอายุครบ 17 ปีขึ้นไปจะต้องออกมาลงคะแนนเสียง เพื่อแสดงความจงรักภักดีต่อตระกูลคิม

โดยพวกเขาจะได้รับบัตรลงคะแนนที่มีชื่อผู้สมัครเพียงคนเดียว ไม่จำเป็นต้องกรอกข้อมูลใดๆ ไม่มีช่องให้กาเครื่องหมายใดๆ จากนั้นจึงนำบัตรไปหย่อนลงในหีบลงคะแนน โดยจะมีจำนวนสมาชิกสภาที่ได้รับการเลือกตั้งจำนวน 687 ที่นั่ง

 

 

รีอินยอง ประชาชนชาวเปียงยางรายหนึ่งกล่าวว่า การเลือกตั้งครั้งนี้นับเป็นโอกาสอันดีที่จะแสดงให้โลกเห็นถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของชาวเกาหลีต่อผู้นำสูงสุดมจองอึน

"ในประเทศอื่น ๆ พวกเขาเลือกและลงคะแนนให้กับผู้สมัครจากพรรคการเมืองที่มีมุมมองทางการเมืองที่แตกต่างกัน แต่ในระบอบสังคมนิยมของเราจะลงคะแนนให้ผู้สมัครเพียงคนเดียวเท่านั้น" นางรีอินยองกล่าว

 

อย่างไรก็ดี เคซีเอ็นเอไม่ได้เปิดเผยรายชื่อของผู้รับสมัครเขตเลือกตั้งทั้ง 687 รายชื่อ แต่ละเขตมีเพียง 1 รายชื่อเท่านั้น โดยในการเลือกตั้งเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ผู้นำคิมจองอึนได้รับการลงคะแนนเสียงถึง 100% ในเขตเลือกตั้งเขาเพ็กตู ขณะที่การเลือกตั้งครั้งนี้มีรายชื่อของ"ผู้สมัครหน้าใหม่"อย่างนางสาวคิมโยจอง น้องสาวของผู้นำเกาหลีเหนือด้วย

 

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Nytive

ข่าวอื่นๆ