บริษัทจีนยอมรับโฆษณา "ดื่มกะทิแล้วอกโต" เกินจริง

วันที่ 15 ก.พ. 2562 เวลา 16:20 น.
บริษัทจีนยอมรับโฆษณา "ดื่มกะทิแล้วอกโต" เกินจริง
ชาวเน็ตจีนจวก บริษัทผลิตกะทิ โฆษณาอวดอ้างคุณประโยชน์ดื่มแล้วทำให้หน้าอกใหญ่ขึ้น

จากกรณีที่เมื่อวันที่ 13 ก.พ.ที่ผ่านมาบรรดาผู้ใช้งานโซเชียลมีเดียของจีนอย่างเว็บไซต์เว่ยป๋อ วิพากษ์วิจารณ์บริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่มกะทิยอดฮิตยี่ห้อ โคโคนัท ปาล์ม จากการที่อวดอ้างคุณประโยชน์เกินจริงว่าสามารถทำให้หน้าอกของผู้หญิงใหญ่ขึ้นได้ เพียงดื่มวันละหนึ่งกระป๋อง พร้อมกับมีการใช้รูปของนางแบบที่แสดงให้เห็นทรวดทรงองเอว รวมถึงหน้าอกอย่างชัดเจน

 

 

เรื่องดังกล่าวส่งผลให้บรรดาชาวเน็ตจีนต่างแสดงความคิดเห็นว่า โฆษณาเหล่านี้เข้าข่ายการคุกคามทางเพศหรือไม่ พร้อมทั้งกรณีที่ว่ากะทิมีคุณสมบัติช่วยให้หน้าอกใหญ่ขึ้นจริงหรือไม่นั้น

ล่าสุดเซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์รายงานว่า นาย Xu Dongdong ตัวแทนของบริษัทโคโคนัทปาล์มกรุ๊ป ผู้ผลิตสินค้าดังกล่าวได้ออกมาแถลงการณ์ขอโทษ พร้อมทั้งยอมรับว่าโฆษณาเกินจริง โดยไม่มีหลักฐานใดชี้ชัดว่ากะทิจะช่วยให้หน้าอกผู้หญิงใหญ่ขึ้นตามที่โฆษณากล่าวอ้างก่อนหน้านี้ พร้อมทั้งระบุว่าจะเร่งดำเนินการปรับปรุงโฆษณาชุดใหม่ที่มีประโยชน์ต่อสาธารณชน และทำให้เข้าใจผิดน้อยลง

 

ภายหลังบริษัทมีการเปิดตัวโฆษณาใหม่ ที่เป็นภาพของหญิงสาวทุกช่วงวัย โดยไม่มีการอ้างคุณประโยชน์ดื่มแล้วหน้าอกใหญ่แต่อย่างใด

อย่างไรก็ดี แม้บริษัทจะออกมายอมรับพร้อมขอโทษแล้ว แต่ทางสำนักอุตสาหกรรมและการค้าจังหวัดไหหนาน กำลังดำเนินการสอบสวนอยู่ เนื่องจากไม่ใช่ครั้งแรกที่บริษัทนี้โฆษณาเกินจริง โดยปี 2017 บริษัทเคยออกโฆษณาน้ำมะละกอที่อ้างคุณประโยชน์ทำให้หน้าอกใหญ่เช่นกัน